Rated 4.3/5 based on 9 votes

Đám tang Tướng Đỗ Cao Trí tại Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa năm 1971

 

Đám tang Tướng Đỗ Cao Trí tại Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa năm 1971

Ngày 23 tháng 2 năm 1971, Tướng Đỗ Cao Trí bị tử nạn phi cơ trực thăng tại Trảng Lớn, Bắc Tây Ninh, trong khi đang bay thị sát chiến trường trong cuộc hành quân Toàn thắng 1/71. Chiếc trực thăng UH-1 phát nổ và bốc cháy sau khi cất cánh từ Trung tâm Hành Quân của Quân đoàn III tại Tây Ninh được 10 phút. 

Ông tử nạn tại chỗ, hưởng dương 42 tuổi. Tử nạn cùng với ông còn có phóng viên chiến trường người Pháp Francois Sully, viết cho báo New York Time khi đang thị sát chiến trường Campuchia. Ngoài ra còn 2 Trung sĩ người Việt cùng 2 Sĩ quan Phi công và 2 Trung sĩ xạ thủ Mỹ.(Tất cả các vị này đều được truy thăng lên một cấp và được tổ chức lễ nghi an táng theo quy chế của Quân Đội.)  

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Tổng thống Thiệu cùng Phu Nhân đến dự lễ tẩm liệm. Trong buổi lễ, Tổng Thống thay mặt Chính Phủ và Quân Đội truy thăng cho ông cấp bậc Đại Tướng. Ngày 26/2/1971, lễ an táng được cử hành trọng thể với lễ nghi quân cách. Tổng thống Thiệu đến dự lễ an táng cùng truy tặng Đệ Nhất Đẳng Bảo Quốc Huân Chương và Quân Công Bội Tinh kèm Anh Dũng Bội Tinh với Nhành Dương Liễu. Linh cữu ông được đặt trên một chiếc Thiết vận xa M.113 đưa đến nơi an nghỉ tại Nghĩa Trang Quân Đội Quốc Gia Biên Hòa. 

Ông là vị tướng đầu tiên cùng an nghỉ với hàng chục ngàn tử sĩ chung một nghĩa trang theo nguyện vọng lúc sinh tiền: Huynh Đệ Chí Binh - Sống Chết Bên Nhau. Trên mộ ông có khắc 2 câu thơ: Sống Giữa Ba Quân,Thác Giữa Ba Quân Khóa 24 sĩ quan Võ bị Quốc gia Đà Lạt (khai giảng 7/12/1967, mãn khóa 17/12/1971) được mang tên Khóa Đỗ Cao Trí. Năm 1983,Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa bị "phe thắng cuộc" phá hủy,hài cốt của ông được thân nhân bốc đem hỏa thiêu,di cốt được đưa vào thờ trong một ngôi chùa tại quê nhà ở Biên Hòa.

No comments

Theme images by rion819. Powered by Blogger.