-->

Rated 4.3/5 based on 9 votes

Đại Cung Môn

Đại Cung Môn

 

Đại Cung Môn là cửa chính vào Tử Cấm Thành, có 5 gian (không chái) được làm năm 1833 thời Minh Mạng, gồm 3 cửa. Cửa ở gian chính giữa chỉ dành cho vua. Mặt sau hai bên có hai hành lang nối với Tả Vu, Hữu Vu. Công trình này cùng với Điện Cần Chánh (và một loạt cung điện khác) trong Tử Cấm Thành đều bị đốt cháy bởi lực lượng Việt Minh năm 1947, hiện nay đang được Trung tâm Bảo Tồn Di Tích Huế cùng chuyên viên của Đại học Waseda nghiên cứu chuẩn bị cho phục dựng. 

Sau Đại Cung Môn là sân bái mạng có đặt hai vạc đồng. Hai dãy hành lang hai bên dẫn đến Tả Vu và Hữu Vu. Đối diện Đại Cung Môn, qua sân bái mạng, là Điện Cần Chánh.
Cánh cổng dát vàng dành cho vua ở Đại cung môn.
Cánh cổng dát vàng dành cho vua ở Đại cung môn.Đại Cung Môn cửa chính dẫn vào bên trong Tử Cấm Thành (nơi của vua và hoàng tộc)
Đại Cung Môn cửa chính dẫn vào bên trong Tử Cấm Thành (nơi của vua và hoàng tộc)Đại Cung Môn, cửa cổng chính của Tử Cấm Thành.

 Nhóm vệ binh và những người khiêng kiệu ngồi nghỉ trước Đại Cung Môn trong lễ đăng quang của vua Bảo Đại.

Sàn phía trước Đại Cung Môn.

Đại Cung Môn nhìn ra sân trước hướng ra Điện Thái Hòa.

Đại Cung Môn nhìn ra sân trước hướng ra Điện Thái Hòa.Một ông quan đang xin phép dâng sớ cho vua đang đứng trước Đại Cung Môn.Sân phía trước Đại Cung Môn, góc nhìn từ phía sau Điện Thái Hòa.


Vua Bảo Ðại và đoàn hộ giá vừa qua khỏi cổng Đại Cung Môn trong lễ đăng quang của vua Bảo Đại.Vua Bảo Ðại và đoàn hộ giá vừa qua khỏi cổng Đại Cung Môn trong ngày vua Bảo Đại đăng quang.Toàn quyền Đông Dương Pierre Pasquier (ông râu trắng) và Khâm sứ Trung Kỳ Yves Châtel đứng trước cửa chính của Đại Cung Môn.


Cổng vào sân Đại Cung Môn - Bên phải là mặt sau Điện Thái Hòa.
 Sân Điện Cần Chánh phía sau Đại Cung Môn (sau khi đã qua cửa), hành lang Đại Cung Môn (phải) và Tả Vi (trái).
  Sân Điện Cần Chánh phía sau Đại Cung Môn (sau khi đã qua cửa), hành lang Đại Cung Môn (phải) và Tả Vi (trái).
 Mặt sau của Đại Cung Môn nhìn từ sân Điện Cần Chánh.

No comments

Theme images by rion819. Powered by Blogger.