-->

Rated 4.3/5 based on 9 votes

Lính Việt trong Đệ nhất Thế chiến (Phần 1)

 

 Lính Việt Trong Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất

 Năm 1914 Đệ nhất Thế chiến diễn ra ở Châu Âu , chiến trường chủ yếu ở Pháp và Bỉ. Quân Đồng Minh bao gồm: Anh, Pháp, Mỹ, Ý, Nga và một số nước khác. Pháp huy động những binh lính ở thuộc đia ở châu Phi và Đông Dương sang chiến đấu dưới sự chỉ huy của Pháp. Những lính người Việt Nam được đưa sang chiến trường trong đó có khoảng 43 000 lính (với 1 123 thiệt mạng) chiến đấu ở chiến trường và 49 000 nhân công ở hậu phương.


Phần 1: Những ngày đầu trên xứ người 


Những người lính người Việt trên tàu sang Pháp tham gia Đệ nhất Thế chiến. 
 Tại cảng Lyon, Pháp, những binh lính người Việt đầu tiên đặt chân lên đất Pháp để rồi từ đó ngang dọc khắp các chiến trường, chiến đấu tại những nơi họ chưa hề biết tới.Những người lính Việt cập cảng Marseille cùng binh lính Pháp tham gia Đệ nhất Thế Chiến năm 1915. Một người lính Bắc Kỳ tại Paris năm 1913.
 Hai người lính Việt cùng sĩ quan Pháp tại cảng Marseille năm 1913.  Hai người lính Việt cùng sĩ quan Pháp tại cảng Marseille năm 1913.  Hai người lính Việt cùng sĩ quan Pháp tại cảng Marseille năm 1913. 
 Những người lính Việt xuống ga Saint Raphael năm 1916.
 Những người lính Việt với quân phục tươm tất xếp hàng đang chờ lệnh tại Saint Raphael năm 1916. Hình thể những người lính Việt khá to cao và đồng đều, được tuyển lựa khá kĩ càng
Những người lính Việt hành quân ra khỏi ga, về trung tâm huấn luyên. Cùng lúc đó có một tiểu đoàn khác, kết thúc khóa huấn luyên, hành quân ngược lại ra ga, để lên tàu ra chiến trường năm 1916.
Những người lính Việt hành quân ra khỏi ga, về trung tâm huấn luyên. Cùng lúc đó có một tiểu đoàn khác, kết thúc khóa huấn luyên, hành quân ngược lại ra ga, để lên tàu ra chiến trường năm 1916.
 Lính Việt đang sắp xếp đồ đạc ở nhà ga Saint Raphael năm 1916.
 Nghỉ giải lao ở nhà ga Saint Raphael. Chiếc điếu cày mang theo từ quê nhà, có lẽ người lính này đến từ Bắc Kỳ.
 Đơn vị lính Việt đã hoàn thành xong khóa huấn luyện đang tập kết ở sân ga, chuẩn bị lên tàu quân sự ra mặt trận. Lính Việt tại Saint-Raphael, đây là những người lính thiện chiến nhất trong chế độ bảo hộ Pháp đang trên đường ra mặt trận.
 Những người lính đã ổn định trên tàu, chuẩn bị khởi hành ra mặt trận. Nơi mà họ có thể sẽ không trở về. Những chiếc xe tải có vẻ đó là xe của trung tâm huấn luyện cử ra đón hàng của đơn vị mới đến tại tại Saint Raphael năm 1916.

 

 Những người lính bốc dỡ hàng từ các toa tầu xuống xe tải tại Saint Raphael năm 1916. Những người lính leo lên xe để về quân trường, Saint Raphael năm 1916. Xe tải chở lính và hàng hóa đang trên đường về quân trường, Saint Raphael năm 1916.

 Những người lính theo xe tải đến một kho hàng trong khu vực nhà ga, tại Saint Raphael năm 1916.Đơn vị lính Việt mới đến hành quân về quân trường. Đơn vị lính Việt mới đến hành quân về quân trường.Quang cảnh xung quanh khá lạ lẫm với những người lính.  Lính Việt trong buổi tập điều lệnh dưới màn tuyết rơi.
 
 Lính Việt tại quân trường tại Saint Raphael năm 1916.


 
Những người lính Việt trong đơn vị mới đến tập trung tại trại huấn luyện ở Saint Raphael năm 1916.Những người lính Việt trong đơn vị mới đến tập trung tại trại huấn luyện ở Saint Raphael năm 1916. Những người lính Việt hành quân tại trại huấn luyện ở Saint Raphael năm 1916.Những người lính Việt hành quân tại trại huấn luyện ở Saint Raphael năm 1916.Những người lính Việt đang tập luyện tác chiến tại trại huấn luyện ở Saint Raphael năm 1916.Những người lính Việt đang tập luyện tác chiến tại trại huấn luyện ở Saint Raphael năm 1916. Những buổi luyện tập giúp giữ mạng sống của họ trên chiến trường ác liệt.  Những buổi luyện tập giúp giữ mạng sống của họ trên chiến trường ác liệt.Lính Việt đang tập luyện đội hình chiến thuật khi tác chiến.
Lính Việt trong buổi lắp ráp lều bạt.Lính Việt trong buổi lắp ráp lều bạt.
 Cuộc chiến 1914-1917 Lính Việt trong buổi quán triệt (tình hình quốc tế, khu vực và mẫu quốc, cũng như thái độ của Đức tặc đối với hiệp định đình chiến) tại hội trường. Lính Thợ

Những người lính thợ không có chuyên môn được bố trí lao động phổ thông, hoặc tham gia trồng trọt để bù đắp thiếu hụt lương thực trong chiến tranh. Những người lính tập trung trước sân nhà ăn, tại Saint Raphael năm 1916.


 Một trong nhiều bức ảnh Văn phòng chiến tranh Pháp quốc cung cấp cho tạp chí The Illustrated War News của Anh.  Ngay tại thời điểm đó tạp chí cũng chỉ phỏng đoán đây là một kiểu bếp dã chiến. 
 Lính thợ Việt đang ăn trưa năm 1916

 Mỗi người nhận khẩu phần ăn của mình vào một chiếc xoong nhỏ  rồi tuỳ nghi tìm chỗ đánh chén. Quang cảnh khu vực bếp ăn khá ồn ào,  tại Saint Raphael năm 1916. Hai người này có lẽ là lính thợ hay hạ sĩ quan. Họ tự bắc bếp nấu ăn, tại Saint Raphael năm 1916.

 

 Giờ ăn trưa nên một số lính cởi bỏ áo ngoài vắt lên cành cây. Áo lót kẻ ngang của lính thuỷ quân lục chiến. Đa số nhóm lính này vẫn chưa đổi những chiếc nón chóp được phát từ quê nhà sang những chiếc mũ bê rê kiểu biệt kích. 
 Mỗi người một xoong, họ ngồi xổm đậm chất người Việt, tại Saint Raphael năm 1916.
 Mỗi người một xoong, họ ngồi xổm đậm chất người Việt, tại Saint Raphael năm 1916.Nhà bếp Đại đội. Cơm được nấu trong những chiếc nồi trên những chiếc lò gang đốt củi. Các lính thợ Việt trong nhà ăn của quân trường. Lính thợ Việt đang trong buổi cắt tóc năm 1916 
 Khu lán trại từ hướng bắc tại trại làm việc của lính thợ Việt ở Angouleme năm 1918.


Một kíp công nhân tan ca tại trại làm việc của lính thợ Việt ở Angouleme năm 1918.
Trại làm việc của lính thợ Việt đang chờ phát thư ở Angouleme năm 1918.
Lính thợ (thuộc căng 202) đi làm phu đường sắt cho chính quốc, ảnh chụp tháng 10 năm 1917. Lính thợ làm trong xưởng khoan ruột đạn pháo.

 

 
  Lính thợ làm trong xưởng sản xuất vũ khí quân sự.
Lính thợ trong xưởng sơn đạn pháo.
 
 Lính thợ làm trong xưởng sản xuất đạn pháo ở Pháp năm 1916.
 Lính thợ tại xưởng đóng bao bì.


 Lính thợ Việt đang vận chuyển rơm rạ, tại Saint Raphael năm 1916. Những người lính thợ Việt xếp hàng trong cung điện Versaille đi làm nhiệm vụ trồng trọt. Những người lính thợ Việt trồng rau ở Pháp năm 1916.
  Những người lính thợ Việt chặt cây tại cánh rừng Compiègne tháng 12/1916. Những người lính thợ Việt chặt cây tại cánh rừng Compiègne tháng 12/1916.  Lính thợ  Việt đi khai thác gỗ (củi). Ngoài lương thực, vũ khí ra, chất đốt chắc hẳn cũng rất quan trọng đối với cuộc chiến dài ngày, nhất là trong mùa Đông châu Âu.

 

Lính thợ Việt đi khai thác gỗ. Ngoài lương thực, vũ khí ra, chất đốt chắc hẳn cũng rất quan trọng đối với cuộc chiến dài ngày nhất là trong mùa Đông châu Âu.Lính thợ Việt ở Pháp năm 1916.


Giải Trí


 Sân khấu trong quân trường. Sân khấu trong quân trường. Nơi mọi người tập trung xem tuồng hát.Diễn viên tuồng Nam Kỳ ở Angoulemenăm 1918 

 

 Những diễn viên tuồng  Bắc Kỳ, qua các quấn khăn ở Angoulemenăm 1918 Lính Việt đang thi đấu vật. Lính Việt chơi trò kéo co tay.Lính Việt chơi trò cưỡi ngựa ném bóng ma.Đội quân nhạc và bát âm lính Việt trong quân trường.Đội quân nhạc và bát âm lính Việt trong quân trường. Đội bóng đá lính Việt năm 1914 - 1917.


Ảnh Gốc

http://123link.pw/W3ZYxgy

No comments

Theme images by rion819. Powered by Blogger.