-->

Rated 4.3/5 based on 9 votes

Bộ ảnh hiếm cuộc khai quật lăng mộ vua Ai Cập Tutankhamun

 

Bộ ảnh cuộc khai quật lăng mộ vua Ai Cập Tutankhamun 

 


Vua Tutankhamun là vị Pharaoh Ai Cập thứ 18 thời Tân vương quốc Ai Cập cổ đại (cách đây khoảng 3300 năm). Vua Tutankhamun lên ngôi năm 9 tuổi nhưng lại băng hà khi mới 18 tuổi. Sở dĩ vua Tutankhamun nổi tiếng vì sự kiện nhà khảo cổ học Howard Carter cùng George Herbert (Huân tước Carnarvon đời  thứ năm), đã khai quật ra lăng mộ gần như còn nguyên vẹn của vua Tutankhamun năm 1922 đã gây chấn động trên toàn thế giới. Cùng với đó là những giả thuyết về lời nguyền của Pharaoh khi những người tham gia khai quật lăng mộ đều chết bí ẩn ngoại trừ Howard Carter.

*Lưu ý: Bài viết phân theo từng giao đoạn khảo cổ, không theo thời gian. Howard Carter (1874-1939) là nhà khảo cổ học người Anh, người năm vai trò quan trọng trong cuộc khai quật lăng mộ Tutankhamun. George Herbert (Huân tước Carnarvon đời thứ 5) người tài trợ cho Howard Carter trong cuộc khai quật lăng mộ.


Nhà khảo cổ học Howard Carter (phải) và Huân tước Carnarvon đời thứ 5 tại Thung lũng các vị vua, Ai cập.Thung lũng các vị vua, Ai Cập, nơi Howard Carter và Huân tước Carnarvon bắt đầu tìm kiếm và khai quât lăng mộ vua Tutankhamun.
Các nhà khảo cổ trong quá trình khai quật, trái sang: Arthur Callender, Arthur Mace, Harry Burton, Howard Carter, Alan Gardiner và Alfred Lucas, năm 1923 Howard Carter trong quá trình khảo sát tìm kiếm lăng mộ. Công việc khảo cổ bắt đầu từ tháng 6 năm 1914, sau thời gian dài khó khăn tìm kiếm và gián đoạn vì Đệ nhất Thế chiến. Ngày 4 tháng 11 năm 1922, nhóm khai quật của Carter tìm thấy các bậc thang dẫn đến ngôi mộ của Tutankhamun.Huân tước Carnarvon cùng người con cái Evelyn Herbert và Howard Carter đang đứng bên các bậc thang dẫn vào lăng mộ Tutankhamun, tháng 11 năm 1922.
 
 

Ảnh minh họa toàn bộ lăng mộ vua Tutankhamun.


Howard Carter (trái) và trợ lý Arthur Callender trên bậc thang dẫn xuống lối vào ngôi mộ của vua Tutankhamun.
 


Ảnh chụp phía trong đường vào lăng mộ, bậc thang lối vào. 
Ngày 27 tháng 11 năm 1922, Howard Carter phá bỏ 2 cánh cửa vào vào đươc căn phòng đầu tiên của lăng mộ. Có thể thấy có một cánh cửa khác với hai tượng lính canh hai bên, tháng 12 năm 1922.Căn phòng chứa đồ mai táng vua Tutankhamun đã ngủ yên suốt 3300 năm, tháng 12 năm 1922.Tất cả những đồ vật trong phòng đều còn nguyên vẹn,
tháng 12 năm 1922. Mọi thứ đều được đánh số thứ tự và chụp lại rất cẩn thận, tháng 12 năm 1922.  Mọi thứ đều được đánh số thứ tự và chụp lại rất cẩn thận.

 

  Howard Carter đang dỡ bỏ cánh cửa chắn ở phòng thứ nhất, ngày 16 tháng 2 năm 1923.

  

 Howard Carter và Huân tước Carnarvon đang tháo dõ cánh cửa trong căn phòng thứ nhất, ngày 16 tháng 2 năm 1923.Cánh cửa trong căn phòng thứ nhất được phá bỏ, có thể thấy chiếc rương vàng chứa quan tài vua Tutankhamun phía sau, ngày 16 tháng 2 năm 1923.Cánh cửa trong căn phòng thứ nhất được phá bỏ, ngày 16 tháng 2 năm 1923. Hai tháng sau Huân tước Carnarvon (phải) mất khi tấm hình này được chụp.Phía trong căn phòng chứa rương rất lớn chiếm hết diện tích căn phòng bên trong chứa quan tài vua Tutankhamun. Cùng với quan tài còn có căn phong nhỏ nơi đặt chiếc rương vàng phía trên có tượng thần Anubis, phía sau là rương vàng chứa nội tạng của vua Tutankhamun.Rương vàng chứa nội tạng của vua Tutankhamun. Các vật dụng mai táng bên trong.  Mọi thứ đều được đánh số thứ tự và chụp lại rất cẩn thận.Tượng trâu đực bằng vàng và các hộp nhỏ làm từ ngà voi.Các hộp nhỏ làm từ ngà voi.
Howard Carter và Huân tước Carnarvon trong qua trình khai quật lăng mộ Tutankhamun. Trước khi mở nắp quan tài, ngày 4 tháng 4 năm 1923, Huân tước Carnarvon đã mất vì nhiễm trùng do muỗi đốt sau 4 tháng cùng Howard Carter tiến hành khai quật lăng mộ, các lời đồn đại về lời nguyền Pharaoh cũng từ đó bắt đầu
Bỏ ngoài tai những lời đồn đại. Howard Carter tiến hành mở chiếc rương vàng chứa quan tài, ngày 4 tháng 1 năm 1923.Howard Carter tiến hành mở chiếc rương vàng chứa quan tài,
ngày 4 tháng 1 năm 1923. Sau khi mở chiếc rương bên ngoài, bên trong vẫn còn chiếc rương khác với dấu niêm phong còn nguyên vẹn. Sau khi lần lượt tháo dỡ 4 chiếc rương. Tháng 12 năm 1923 đến lượt chiếc quan tài đá mở nắp. Phía bên trong chứa quan tài đá của vua Tutankhamun, ngày 30 tháng 12 năm 1923.
 Phía bên trong chứa quan tài đá của vua Tutankhamun, ngày 30 tháng 12 năm 1923.
Hệ thống ròng rọc được móc vào quan tài đá để nâng ra khỏi rương vàng. Quan tài đá của vua Tutankhamun sau khi đươc đưa ra ngoài, tháng 10 năm 1925. Howard Carter tiến hành nghiên cứu và tiếp túc dỡ bỏ các lớp quan tài tiếp theo, tháng 10 năm 1925.

 

Howard Carter tiến hành nghiên cứu và tiếp túc dỡ bỏ các lớp quan tài tiếp theo, ngày 30 tháng 10 năm 1925.


Hình chụp chiếc quan tài thứ ba bằng vàng ròng. Sau khi mở nắp ba chiếc quan tài hình người, cuối cùng Howard Carter đã thấy xác ướp vua Tutankhamun cùng chiếc mặt nạ bằng vàng ròng cùng nhiều trang sức
ngày 30 tháng 10 năm 1925.Xác ướp vua Tutankhamun sau khi dỡ hết các lớn áo quan tài.Chiếc quan tài vàng ròng chứa xác ướp vua Tutankhamun.Chiếc mặt nạ vàng ròng của Tutankhamun sau khi được lấy ra khỏi xác ướp.Howard Carter và các công nhân đang đóng những chiếc thùng gỗ để chứa các cổ vật vận chuyển ra bên ngoài. Sau khi khai quật lăng mộ, các tượng và đồ vật bên trong được đóng gói và vận chuyển ra ngoài. ngày 29 tháng 12 năm 1923. Các bức tượng được bao bọc cẩn thận.Nhà khảo cổ Arthur Mace (đứng) cùng Alfred Lucas (ngồi) đang nghiên cứu bức tượng trong lăng mộ Tutankhamun, qua trình nghiên cứu được tạm đặt tại lối vào lăng mộ vua Sethos II , ngày 29 tháng 11 năm 1923. 
Howard Carter cùng các nhà khảo cổ khác bên quan tài vua Tutankhamun. Họ cùng nhau nghiên cứu xác ướp vua Tutankhamun. Mọi quá trình vận chuyển hết sức cẩn thận.


Các cổ vật được được trong các hộp gỗ vận chuyển ra bên ngoài.Các cổ vật được được trong các hộp gỗ vận chuyển ra bên ngoài.

Các cổ vật được được trong các hộp gỗ vận chuyển ra bên ngoài.Các cổ vật được được trong các hộp gỗ vận chuyển ra bên ngoài.Các món cổ vật được sắp xếp cẩn thận trước khi vận chuyển.Hai nhà khảo cổ học Arthur Mace (trái) and Alfred Lucas (phải) đang nghiên cứu chiến xa vừa được khai quật trước lối vào lăng mộ vua Sethos II, tháng 12 năm 1923. Các đồ vật trong lăng mộ được vận chuyển ra ngoài, năm 1923. Qúa trình vận chuyển có lính gác xung quanh cẩn thận, năm 1923.Chiếc banh xe trong lăng mộ đang được vận chuyển.Một cổ vật đang được vận chuyển, phía sau là nhà khảo cổ học Howard Carter. Qúa trình vận chuyển có lính gác xung quanh cẩn thận, năm 1923. Qúa trình vận chuyển có lính gác xung quanh cẩn thận, năm 1923. Howard Carter luôn theo sát quá trình vận chuyển đồ vật ra bên ngoài, năm 1923. Tượng bán thân bằng gỗ vua Tutankhamun đang được vận chuyển, năm 1923. Tượng bán thân bằng gỗ vua Tutankhamun đang được vận chuyển, năm 1923. Tượng bán thân bằng gỗ vua Tutankhamun đang được vận chuyển, năm 1923.
 Tượng bán thân bằng gỗ vua Tutankhamun đang được vận chuyển, năm 1923.


Chiếc quan tài vua Tutankhamun được đựng trong thùng gỗ vận chuyển ra khỏ lăng mộ.Chiếc quan tài vua Tutankhamun được đựng trong thùng gỗ vận chuyển ra khỏ lăng mộ. Các đồ vật khảo cổ được đưa đến bờ sông Nile để vận chuyển tới Cairo bằng thuyền, năm 1923.
 Các tờ báo đồng loạt đưa tin về sự kiện nổi tiếng này. Dòng người đang xếp hàng trong cuộc triển lãm 'Kho báu Tutankhamun' bên ngoài Bảo tàng Anh quốc, London. Dòng người đang xếp hàng trong cuộc triển lãm 'Kho báu Tutankhamun' bên ngoài Bảo tàng Anh quốc, London.Dòng người đang xếp hàng trong cuộc triển lãm 'Kho báu Tutankhamun' bên ngoài Bảo tàng Anh quốc, London, ngày 1 tháng 4 năm 1972.Mặt nạ vàng ròng Tutankhamun được vận chuyển đến London với sự canh gác của các bảo vệ Bảo tàng Anh quốc, ngày 31 tháng 1 năm 1972.Triển lãm Tutankhamun tại Bảo tàng Anh quốc, London, ngày 28 tháng 3 năm 1972.
Hoàng tử Philip, Công tước xứ Edinburgh, tham quan buổi trưng bày các cổ vật trong mộ  Tutankhamun, tháng 5 năm 1972.Tượng bán thân bằng gỗ hiện đang được trưng bày trong bảo tàng Ai Cập. Tượng bán thân của Tutankhamun được tìm thấy trong ngôi mộ của ông năm 1922. Chiếc mặt nạ bằng vàng ròng của Tutankhamun sau khi được khai quật, hiện nay được trưng bay trong bảo tàng Ai Cập tại Cairo.Ảnh Gốc

https://drive.google.com/file/d/1CFVzVQ1DxgcA8GE4ZJQLghMhYNoYEfc4/view?usp=sharing

No comments

Theme images by rion819. Powered by Blogger.