-->

Rated 4.3/5 based on 9 votes

Vụ ám sát Tổng thống Pháp Paul Doumer năm 1932

 

Vụ ám sát Tổng thống Pháp Paul Doumer năm 1932

Vụ ám sát Tổng thống Pháp Paul Doumer năm 1932 là vụ ám sát diễn ra vào ngày 6 tháng 5 năm 1932, được thực hiện bởi Paul Gorguloff, một người Nga tị nạn chính trị bị tinh thần. Vụ ám sát diễn ra ở buổi khai mạc hội chợ sách tại khách sạn Salomon de Rothschild ở Paris. Paul Gorguloff đã bắn 2 phát ở đáy hộp sọ và dưới nách phải đã làm Tổng thống Paul Doumer tử vong hai ngày sau đó ở bệnh viện, vào lúc 04:37 sáng ngày 7 tháng 5 năm 1932.

Paul Gorguloff, tên đầy đủ Pavel Timofeyevich Gorgulov (tiếng Nga: Павел Тимофеевич Горгулов; 29 tháng 6 năm 1895 - 14 tháng 9 năm 1932) được sinh ra ở Labinskaya ở vùng Kuban của Nga. Ông học y học trước khi phục vụ trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, khi giao chiến ông bị thương nặng trong đầu. Trong cuộc Cách mạng Nga năm 1917, ông phục vụ trong lực lượng Bạch Vệ chống lại những người Bolshevik, trước khi di cư đến Prague ở Tiệp Khắc, nơi ông đã hoàn thành việc học của mình. Sau đó ông bị trục xuất khỏi Tiệp Khắc vì hành nghề phá thai, bất hợp pháp vào thời điểm đó.Paul Gorguloff chuyển đến Paris và sau đó đến Nice, nơi vào năm 1931 lại một lần nữa ông bị phát hiện có hành vi y tế bất hợp pháp và đã bị đe dọa trục xuất. Ông nộp đơn xin sống ở Monaco, đã được chấp nhận, và ông sống ở đó cho đến ngày 4 tháng 5 năm 1932.

Vào ngày 6 tháng 5 năm 1932, một hội chợ sách được tổ chức tại Hôtel Salomon de Rothschild ở Paris, Tổng thống Pháp Paul Doumer, đang có mặt tại sự kiện này.Paul Gorguloff đến khách sạn giấu một khẩu súng Browning FN Model 1910. Rồi tiếp cận Paul Doumer, rút ​​súng ra và bắn ba phát súng. Hai trong số ba viên đạn bắn trúng vào tổng thống, một ở phía sau đầu và một ở nách bên phải. Tổng thống Paul Doumer rơi xuống sàn. Ông đã được đưa đến Bệnh viện Beaujon ở Paris nhưng đã chết vào ngày hôm sau. Một trong những tác giả tại triển lãm, Claude Farrère, đã xoay xở để bắt giữ Gorguloff cho đến khi cảnh sát đến. Động cơ của Gorguloff cho vụ giết người là ông tin rằng Pháp đã không hỗ trợ Phong trào trắng ở Nga chống lại chủ nghĩa Bolshevism.Gorguloff đã bị bắt và đưa ra xét xử tại Tòa án Assize vào ngày 25 tháng 7 năm 1932. Hai ngày sau, sau khi bác bỏ ý kiến cho rằng ông bị tâm thần, bồi thẩm đoàn kết án Gorguloff tử hình. Vào ngày 20 tháng 8, Tòa án Cassation, phiên tòa phúc thẩm cuối cùng, một lần nữa bác bỏ lời bào chữa rằng Paul Gorguloff bị tâm thần. Vào ngày 14 tháng 9, Gorguloff bị hành quyết tại nhà tù La Santé ở Paris bởi máy chém. Những lời cuối cùng của ông là "Россия, моя страна!" ("Nga, đất nước của tôi!").Khẩu súng được sử dụng trong vụ ám sát hiện được trưng bày ở Musée des Collections Historiques de la Préfecture de Police ở Paris.


Xem thêm: Paul Gorguloff, tên đầy đủ Pavel Timofeyevich Gorgulov (29 tháng 6 năm 1895 - 14 tháng 9 năm 1932) được sinh ra ở Labinskaya ở vùng Kuban của Nga. Ông học y học trước khi phục vụ trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, khi giao chiến ông bị thương nặng trong đầu.Paul Doumer tên gọi đầy đủ Joseph Athanase Paul Doumer (Aurillac, Cantal, 22 tháng 3 1857 - Paris, 7 tháng 5 1932) là một chính trị gia người Pháp. Ông là Toàn quyền Đông Dương từ 1897 đến 1902 và Tổng thống Pháp từ 1931 đến 1932.


Vào ngày 6 tháng 5 năm 1932, một hội chợ sách được tổ chức tại Hôtel Salomon de Rothschild ở Paris, Tổng thống Pháp Paul Doumer, đang có mặt tại sự kiện này.Paul Gorguloff đến khách sạn giấu một khẩu súng Browning FN Model 1910. Rồi tiếp cận Paul Doumer, rút ​​súng ra và bắn ba phát súng. Hai trong số ba viên đạn bắn trúng vào tổng thống, một ở phía sau đầu và một ở nách bên phải. Ảnh phác họa Paul Gorguloff, người đã ám sát tổng thống Paul Doumer. Tổng thống Paul Doumer rơi xuống sàn. Ông đã được đưa đến Bệnh viện Beaujon ở Paris nhưng đã chết vào ngày hôm sau. Tổng thống Paul Doumer rơi xuống sàn. Ông đã được đưa đến Bệnh viện Beaujon ở Paris nhưng đã chết vào ngày hôm sau. Tổng thống Paul Doumer được đưa lên xe chở đến bệnh viện Beaujon ở Paris. Paul Gorguloff bị bắt sau khi ám sát Tổng thống Paul Doumer, ngày 6 tháng 5 năm 1932. Paul Gorguloff bị bắt sau khi ám sát Tổng thống Paul Doumer, ngày 6 tháng 5 năm 1932.  Paul Gorguloff bị bắt sau khi ám sát Tổng thống Paul Doumer, ngày 6 tháng 5 năm 1932.  Paul Gorguloff bị bắt sau khi ám sát Tổng thống Paul Doumer, ngày 6 tháng 5 năm 1932.  Paul Gorguloff đang được tra hỏi bởi cảnh sát sau khi ám sát Tổng thống Paul Doumer, ngày 6 tháng 5 năm 1932.  Paul Gorguloff đang được tra hỏi bởi cảnh sát sau khi ám sát Tổng thống Paul Doumer, ngày 6 tháng 5 năm 1932. 
 Paul Gorguloff bị bắt sau khi ám sát Tổng thống Paul Doumer, ngày 6 tháng 5 năm 1932.


 Paul Gorguloff được đưa ra xét xử tại Tòa án Assize vào ngày 25 tháng 7 năm 1932. 
 Paul Gorguloff được đưa ra xét xử tại Tòa án Assize vào ngày 25 tháng 7 năm 1932. Tòa án bác bỏ ý kiến cho rằng ông bị tâm thần, bồi thẩm đoàn kết án Gorguloff tử hình.  Tòa án bác bỏ ý kiến cho rằng ông bị tâm thần, bồi thẩm đoàn kết án Gorguloff tử hình.  
Vào ngày 14 tháng 9, Gorguloff bị hành quyết tại nhà tù La Santé ở Paris bởi máy chém. Những lời cuối cùng của ông là "Россия, моя страна!" ("Nga, đất nước của tôi!"). 
Vào ngày 14 tháng 9, Gorguloff bị hành quyết tại nhà tù La Santé ở Paris bởi máy chém. Những lời cuối cùng của ông là "Россия, моя страна!" ("Nga, đất nước của tôi!").


 Vào ngày 14 tháng 9, Gorguloff bị hành quyết tại nhà tù La Santé ở Paris bởi máy chém. Những lời cuối cùng của ông là "Россия, моя страна!" ("Nga, đất nước của tôi!"). 
Khẩu súng
FN Model 1910 được sử dụng trong vụ ám sát hiện được trưng bày ở Musée des Collections Historiques de la Préfecture de Police ở Paris.


 
Quốc tang tổng thống Paul Doumer được thông báo tới dân chúng Pháp.


 

No comments

Theme images by rion819. Powered by Blogger.