-->

Rated 4.3/5 based on 9 votes

Diệt chủng Armenia (1915-1917)

  

Diệt chủng Armenia (1915-1917)

 

Vụ diệt chủng Armenia hay còn gọi là Cuộc tàn sát Armenia hay Thảm sát Armenia là vụ trục xuất và thảm sát bằng vũ lực hàng trăm ngàn đến hơn 1,2 triệu người Armenia ở Đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ). Bắt đầu từ ngày 24 tháng 4 năm 1915, chính quyền Ottoman, bắt giữ và trục xuất 235 đến 270 người trí thức Armenia ra khỏi Constantinople (nay là Istanbul) đến vùng Ankara. Cuộc diệt chủng Armenia được thực hiện trong và sau thời gian diễn ra Thế chiến thứ nhất. Nam giới bị giết hai, trẻ em và phụ nữ bị cưỡng bức đều bị trục xuất.

Nguyên nhân dẫn đén vụ diệt chủng Armenia do sự trung thành của người Armenia bị nghi ngờ sau thất bại quân sự của người Thổ chống người Nga trên dãy núi Kavkaz, một phần vì họ là những người chống lại ách cai trị của người Thổ. Một số người Armenia đặt hy vọng vào đề nghị cho họ được độc lập của người Nga sau chiến tranh. Một số, chỉ cần băng qua biên giới, đã đi về phía Bắc để chiến đấu chống lại người Thổ, bên cạnh người Armenia được cai quản bởi người Nga. Sống giữa người Thổ, quan điểm về sự phản bội của người Armenia trở nên dễ dàng.  
 

 Bản đồ thể hiện các khu vực ở Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra các vụ thảm sát người Armenia năm 1915-1917. Thường dân Armenia, bị những người lính Ottoman vũ trang ép buộc qua Harput (Kharpert), đến một nhà tù ở Mezireh gần đó (ngày nay là Elazig), tháng 4 năm 1915.Người Armenia xếp hàng trên đường phố Malatia, vào khoảng năm 1918. Gần như tất cả đều nhanh chóng bị đưa vào sa mạc và bị giết.Những người Armenia được lệnh tập trung tại quảng trường thành phố, sau đó họ bị dẫn ra khỏi thành phố và bị thảm sát.


 Một phụ nữ Armenia được đem ra đấu giá trước công chúng.Một sĩ quan Ottoman trêu chọc trẻ em Armenia bị bỏ đói, bằng ổ bánh mì của mình, trong cuộc diệt chủng Armenia, 1915. Hai mẹ con người Armenia bị bỏ đói trong cuộc diệt chủng năm 1915-1917. Trẻ em người Armenia trong thời gian vụ diệt chủng Armenia diễn ra.


Những người Armenia trong Đế quốc Ottoman trong vụ thảm sát Armenia được trưng bày tại Bảo tàng Tưởng niệm diệt chủng Armenia Tsitsernakaberd ở Yerevan.


 Trẻ em người Armenia trong thời gian vụ diệt chủng Armenia diễn ra.
Những đứa trẻ mồ côi bị bỏ đói nằm trên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ, năm 1915-1916.Những người Armenia bị binh sĩ Ottoman treo cổ ở Constantinople (Istanbul) vào tháng 6 năm 1915.Những người Armenia bị binh sĩ Ottoman treo cổ ở Constantinople (Istanbul) vào tháng 6 năm 1915.Những người Armenia bị binh sĩ Ottoman treo cổ ở Constantinople (Istanbul) vào tháng 6 năm 1915. Các sĩ quan Ottoman chụp hình với các nạn nhân người Armenia bị treo cổ ở Constantinople (Istanbul) vào tháng 6 năm 1915. Tranh vẽ miêu tả người Armenia bị giết hại ở Galata. Tranh vẽ miêu tả người Armenia bị binh sĩ Ottoman giết hại trong cuộc diệt chủng Armenia, năm 1915-1917.  Tranh vẽ miêu tả người Armenia bị binh sĩ Ottoman giết hại trong cuộc diệt chủng Armenia, năm 1915-1917.  Tranh vẽ miêu tả người Armenia bị binh sĩ Ottoman giết hại trong cuộc diệt chủng Armenia, năm 1915-1917. 
  Tranh vẽ miêu tả người Armenia bị binh sĩ Ottoman giết hại trong cuộc diệt chủng Armenia, năm 1915-1917.  Tranh vẽ miêu tả người Armenia bị binh sĩ Ottoman giết hại trong cuộc diệt chủng Armenia, trên một tờ báo, năm 1915-1917.Những cảnh tượng như thế này thường xảy ra ở khắp các tỉnh của Armenia vào năm 1915. Cái chết dưới nhiều hình thức thảm sát, đói khát, phá hủy giết hại phần lớn người tỵ nạn. Các vụ giết hại đều được Chính quyền Ottoman đặt dưới lớp vỏ bọc trục xuất. 
 Người dân Armenia bị binh sĩ Ottoman giết hại, hơn 1,2 triệu người Armenia bị giết. Một nơi tập trung thi thể các nạn nhân trong vụ thảm sát Armenia năm 1915-1917. 
 Các sĩ quan Armenia bên cạnh thủ cấp của người Armenia. Thủ cấp của những người đàn ông Armenia trong vụ thảm sát năm 1915-1917.  Thủ cấp của những người đàn ông Armenia trong vụ thảm sát năm 1915-1917. Một người phụ nữ Armenia quỳ bên cạnh một đứa trẻ đã chết tại Aleppo. Xác chết của một phụ nữ và đứa trẻ bị tra tấn nằm tại một địa điểm không xác định, vào khoảng tháng 10 năm 1915. Phụ nữ và trẻ em bị bỏ đói, cưỡng bức gây ra cái chết của hàng ngàn người. Trẻ em Armenia chết đói ở Armenia trong vụ thảm sát Armenia năm 1915-1917.Các nạn nhân của những vụ thảm sát Armenia ở Thổ Nhĩ Kỳ, năm 1915.Phụ nữ Armenia bị giết hại bằng cách đóng đinh lên thập tự giá. 
Phụ nữ Armenia bị giết hại bằng cách đóng đinh lên thập tự giá. Một trẻ em người Armenia bị chết đói ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng trăm ngàn đến hơn 1,2 triệu người Armenia bị giết hại ở Đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ).Hàng trăm ngàn đến hơn 1,2 triệu người Armenia bị giết hại ở Đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ)Hàng trăm ngàn đến hơn 1,2 triệu người Armenia bị giết hại ở Đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ)
Hàng trăm ngàn đến hơn 1,2 triệu người Armenia bị giết hại ở Đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ)
Hàng trăm ngàn đến hơn 1,2 triệu người Armenia bị giết hại ở Đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ). Một đứa trẻ bên cạnh xác chết trong cuộc diệt chủng Armenia năm 1915-1917. Một người mẹ Armenia ngồi bên cạnh xác chết của năm đứa con của mình.Những người lính Ottoman đứng trên đầu sọ của nạn nhân từ làng Sheyxalan của Armenia ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ trong Đệ nhất Thế chiến.Hai đứa trẻ bị chết vì đói trong vụ diệt chủng Armenia, năm 1915-1916. 
 Các nạn nhân Armenia bị giết hại trong cuộc diệt chủng Armenia năm 1915-1917.


 
 Tranh vẽ xương cốt các nạn nhân nạn nhân Armenia bị giết hại trong cuộc diệt chủng Armenia năm 1915-1917. 
 Một sĩ quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ (phía trước, trung tâm) đang vác các tấm thảm mà anh ta đã đánh cắp từ những người Armenia đi vào sa mạc.Những người Armenia bị trục xuất đang đi bộ qua sa mạc.
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ dẫn  người Armenia bị trục xuất qua sa mạc ở Đế chế Ottoman, vào khoảng năm 1918.Phụ nữ và trẻ em trên một con đường không trải nhựa xung quang là sa mạc nóng bức, năm 1915. Người tị nạn đi dọc theo con đường tới thành phố Igdir. Thành phố đã bị chiếm đóng vào năm 1920 và bây giờ là một phần của khu vực phía đông Thổ Nhĩ Kỳ. Những người tị nạn Armenia sống trong sa mạc với giường ngủ là nơi trú ngụ duy nhất của họ.Một trẻ em mồ côi đang nghỉ ngơi. Hàng trăm ngàn người Armenia đã bị buộc phải rời khỏi nhà cửa họ ở Anatolia và đi về phía Syria. Một trại tị nạn Armenia ở Syria, vào khoảng năm 1915-1916.  Những đứa trẻ mồ côi người Armenia đang xếp hàng nhận bánh mì hàng ngày tại một trại tị nạn ở Aleppo, Syria. Những người bị trục xuất Armenia đang ngủ trên đường vào năm 1915 ở Syria của đế quốc Ottoman. Họ chủ yếu là phụ nữ không có gia đình. Người tị nạn Armenia sau khi nhận được viện trợ quần áo, khoảng năm 1915-1920.Những người dân Armenia tại một trại tị ở phía đông Armenia. Người Armenia vớ lá cờ Chữ thập Đỏ mà họ sử dụng để báo hiệu sự giúp đỡ trong nỗ lực kháng chiến của họ tại Musa Dagh, Thổ Nhĩ Kỳ trước khi được sơ tán đến Port Said, Ai Cập vào tháng 9 năm 1915.
Người tị nạn tìm kiếm thức ăn tại một đường ray ở Alexandropol. Thành phố bây giờ được gọi là Gyumri, lớn thứ hai ở Armenia. Những người sống sót trong cuộc diệt chủng đã trốn sang Jerusalem năm 1918.  Trẻ em Armenia có cha mẹ đã bị giết trong cuộc diệt chủng  tại một trại trẻ mồ côi ở Merzifon,Thổ Nhĩ Kỳ, năm 1918. Trẻ em Armenia có cha mẹ đã bị giết trong cuộc diệt chủng  tại một trại trẻ mồ côi ở Merzifon,Thổ Nhĩ Kỳ, năm 1918.Ba thế hệ của  một gia đình người tỵ nạn đang cư trú trong một lều tạm. Nhiều người trong số họ bị trục xuất, chết đói, bị bắn bởi binh sĩ Ottoman. Những người tị nạn Armenia tại bệnh viện cứu trợ Hoa Kỳ ở Aleppo, Syria, tháng 1 năm 1920.Một bộ xương trong một nghĩa địa tị nạn ở Igdir, bây giờ ở miền Đông Anatolia ở Thổ Nhĩ Kỳ. 
 Khai quật xương cốt các nạn nhân trong vụ thảm sát Armenia, năm 1938.Xương cốt của người Armenia bị tàn sát tại Erzincan. Xương cốt của các nạn nhân Armenia được khai quật. 
Xương cốt của người Armenia trong vụ thảm sát Armenia ở Deir ez-Zor.  Buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ diệt chủng Armenia năm 1915-1917. Đài tưởng niệm diệt chủng Armenia trên ngọn đồi Tsitsernakaberd (Yerevan) Đài tưởng niệm diệt chủng Armenia trên ngọn đồi Tsitsernakaberd (Yerevan)


No comments

Theme images by rion819. Powered by Blogger.