-->

Rated 4.3/5 based on 9 votes

Thái giám (Hoạn quan) thời phong kiến xưa

 

Thái giám (Hoạn quan) thời phong kiến xưa


Hoạn quan (eunuch) hay thái giám là người đàn ông do khiếm khuyết ở bộ phận sinh dục nên không thể có gia đình riêng, được đưa vào cung kín vua chúa để hầu hạ những việc cẩn mật. Họ có thể là bẩm sinh có dương vật nhưng không có tinh hoàn, hoặc không có cả dương vật lẫn dịch hoàn, hoặc mất đi do việc hủy hoại hay làm tổn thương đến bộ phận sinh dục. 

Có nhiều tên gọi để chỉ hoạn quan: thái giám, công công, tự nhân, yêm nhân, nội thị , thị nhân, yêm hoạn, hoạn giả, trung quan, nội quan, nội thân, nội giám... 


Thái giám đời nhà Thanh, Trung Quốc.Yêm đao dùng để cắt bỏ bộ phận sinh dục.


Yêm cát thư (Giấy chứng nhận đã bị hoạn).Bức phù điêu trên tường đá vôi mô tả một thị giả hoàng gia Assyria, là một hoạn quan. Từ Cung điện Trung tâm tại Nimrud, Irắc, từ năm 744 đến 727 trước Công nguyên.Thái Luân (còn gọi là Sái Luân) là một thái giám thời Đông Hán, được xem là người sáng chế ra giấy. Trương Nhượng là hoạn quan nhà Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông dự triều chính từ thời Hán Hoàn Đế đến thời Hán Linh Đế và tham gia vào vụ biến loạn trong cung đình. Một nhóm hoạn quan. Bức tranh tường từ lăng mộ của hoàng tử Lý Hiền thời nhà Đường, năm 706 sau Công nguyên.Ở Pháp thời trung cổ, bất cứ ai phạm tội đồng tính luyến ái đều bị thiến, anh ta bị biến thành một hoạn quan bằng cách loại bỏ tinh hoàn của mình, như hình minh họa của một "phong tục của thành phố", năm 1296. Minh Tuyên Tông cùng với các thái giám thời nhà Minh năm 1425-1435.Một hoạn quan ở châu Âu thế kỷ 18. Harem Ağası, người đứng đầu các hoạn quan da đen của Hoàng gia Ottoman.
 Hoạn quan đang canh gác ở Đế quốc Ottoman, thế kỷ 19.Hoạn quan da đen của Quốc vương Ottoman. Bức ảnh của Pascal Sebah, thập niên 1870.Một thái giám (hoạn quan) của Hoàng đế Ottoman Sultan Abdul Hamid II tại Cung điện Hoàng gia năm 1912.


Cấm vệ quân Janissary (trái) ngồi bên cạnh một hoạn quan.
 Một hoạn quan mang vũ khí đang canh gác hậu cung ở Tunis, Tunisia năm 1931


 Lý Liên Anh là một thái giám trong triều đình nhà Thanh thế kỷ 19, là người thân cận và tâm phúc của Từ Hi Thái hậu. Ông là Tổng quản thái giám  trong thời kỳ Từ Hi còn đương nhiệm, được biết đến là nhân vật có thực quyền, thậm chí lấn át cả hoàng đế và làm loạn cả hậu cung nhà Thanh.


 Thái hậu Từ Hi cùng với 4 hoạn quanCác hoạn quan (thái giám) triều Nguyễn ở Việt Nam.No comments

Theme images by rion819. Powered by Blogger.