-->

Rated 4.3/5 based on 9 votes

Ấp Chiến lược trong Chiến tranh Việt Nam

 

Ấp Chiến lược trong Chiến tranh Việt Nam

 

Chương trình Ấp Chiến lược (The Strategic Hamlet Program) là một kế hoạch của chính phủ miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam nhằm chống lại cuộc nổi dậy của cộng sản bằng cách bình định vùng nông thôn và giảm bớt ảnh hưởng của cộng sản đối với người dân nông thôn.

Năm 1962, chính phủ miền Nam Việt Nam, với sự cố vấn và tài trợ của Hoa Kỳ, bắt đầu thực hiện Chương trình Ấp Chiến lược.
Ấp Chiến lược là cô lập người dân nông thôn khỏi sự tiếp xúc và ảnh hưởng của Mặt trận Dân tộc Giải phóng, thường được gọi là Việt Cộng. Chương trình Ấp Chiến lược, cùng với tiền thân là Chương trình Phát triển Cộng đồng Nông thôn, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình các sự kiện ở miền Nam Việt Nam trong cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960. Cả hai chương trình này đều cố gắng tạo ra các cộng đồng mới gồm các "ấp được bảo vệ". Nông dân nông thôn sẽ được chính phủ bảo vệ, hỗ trợ kinh tế và viện trợ, do đó tăng cường quan hệ với chính phủ miền Nam Việt Nam. Người ta hy vọng điều này sẽ làm tăng lòng trung thành của tầng lớp nông dân đối với chính phủ. 


Chương trình Ấp Chiến lược đã thất bại, khiến nhiều người Việt Nam ở nông thôn xa lánh hơn là những gì nó đã giúp đỡ và góp phần vào sự gia tăng ảnh hưởng của Việt Cộng. Sau khi Tổng thống Ngô Đình Diệm bị lật đổ trong cuộc đảo chính vào tháng 11 năm 1963, chương trình đã bị hủy bỏ. Nông dân chuyển về nhà cũ của họ hoặc tìm nơi ẩn náu sau chiến tranh trong các thành phố. Sự thất bại của Ấp Chiến lược và các chương trình chống nổi dậy và bình định khác là những nguyên nhân khiến Hoa Kỳ quyết định can thiệp vào miền Nam Việt Nam bằng các cuộc không kích và bộ binh. Nền Đệ nhị Cộng hòa về sau đổi tên của chương trình này đổi thành Ấp Đời mới (1964) rồi Ấp Tân sinh (1965) là một bộ phận của Chương trình Xây dựng Nông thôn. 
Không ảnh một Ấp chiến lược ở miền Nam Việt Nam.Không ảnh một Ấp chiến lược ở miền Nam Việt Nam.Không ảnh một Ấp chiến lược ở miền Nam Việt Nam.Không ảnh của Ấp chiến lược Ba The, ngày 14 tháng 4 năm 1962. 
Biểu điền thông tin của Ấp chiến lược ở miền Nam Việt Nam. 
Biểu điền thông tin của Ấp chiến lược ở miền Nam Việt Nam.


 
Ấp chiến lược Hòa Lạc B ở miền Nam Việt Nam.


Cố vấn Ngô Đình Nhu dự lễ khánh thành ấp chiến lược ở Củ Chi, ngày 3 tháng 3 năm 1962. 
Ấp chiến lược Thanh Trì năm 1963. 
Một gia đình ở Ấp chiến lược Mỹ Hòa.Ban ngày, người dân trong ấp được ra vào để làm ăn, tuy nhiên người lạ muốn vào ấp phải qua sự kiểm soát, khám người vô cùng chặt chẽ. Mọi trường hợp xâm nhập lén lút, bất hợp pháp từ bên ngoài vào đều bị phát hiện vì trong ấp có hệ thống báo động. Chung quanh ấp là một diện tích đồng trống để lính canh dễ theo dõi việc di chuyển phía ngoài.

Sơ đồ bố trí của Ấp chiến lược trong Chiến tranh Việt Nam.


Ấp được xây với hệ thống phòng thủ, thường có hai vòng rào. Vòng ngoài bằng dây kẽm gai, tre hoặc bụi gai. Vòng trong đắp đất, trên gắn kẽm gai. Giữa vòng ngoài và vòng trong là hào sâu khoảng hơn một mét cắm chông nhọn. Mỗi ấp đều có một hoặc nhiều chòi canh có tầm nhìn xa; các cổng ra vào được canh gác cẩn mật.


Số liệu thống kê Ấp chiến lược ở miền Nam Việt Nam.


Năm 1962 Chính phủ đề ra kế hoạch xây dựng 11.000 đến 12.000 ấp nhưng khi nền Đệ Nhất Cộng hòa sụp đổ vào cuối năm 1963 thì con số thực hiện được là 7.205 ấp. Vùng hưởng ứng mạnh nhất trong việc xây dựng ấp Chiến lược là Cao nguyên Trung phần với nhiều bản người Thượng tự tổ chức lập ấp phòng thủ.Người dân xây dựng hàng rào tre chiến lược ở Ấp chiến lược.
Một ấp chiến lược tại thị xã Kon Tum năm 1963.Xây dựng hàng rào tre chiến lược ở Ấp chiến lược.


Một hàng rào được gia cố bằng cọc xung quanh Buôn Enao là tuyến phòng thủ đầu tiên của làng.Hàng rào phòng thủ Ấp chiến lược ở Phước Long năm 1963.


Hàng rào phòng thủ Ấp chiến lược ở Phước Long năm 1963.Hàng rào phòng thủ ấp chiến lược ở Phước Long năm 1963.Hàng rào phòng thủ ấp chiến lược ở Phước Long năm 1963.


Hàng rào tre phòng thủ ở Ấp chiến lược.Ấp Chiến lược ở tỉnh Tuyên Đức.
 
Ấp Chiến lược ở miền Nam Việt Nam năm 1959. 
Hình ảnh Ấp chiến lược với hàng rào bằng tre và hào cạn cắm chông bao quanh.Người lính Lực lượng Dân sự chiến đấu (CIDG) đứng gác tại Buôn Enao.


Ấp chiến lược tổ chức theo hình thức "tự quản, tự phòng và tự phát triển" và là hậu thân của Khu trù mật phát động năm 1959. Quản lý ấp là một Ban trị sự, phòng thủ bảo vệ ấp là lực lượng Phòng vệ dân sự, phối hợp với các đơn vị Thanh niên, Thanh nữ Cộng hòa của ấp đó phụ trách. 
Ấp Chiến lược ở miền Nam Việt Nam năm 1959.Một trường học ở Ấp chiến lược do các nhóm tự lực địa phương xây dựng vào năm 1963.
Những ngôi nhà trong Ấp chiến lược.
Làng Buôn Enao vào năm 1962.
Làng Buôn Enao vào năm 1962.
Các hầm trú ẩn dưới lòng đất được đào để bảo vệ những người không tham gia chiến đấu trong làng như người già, phụ nữ và trẻ em khỏi các cuộc tấn công của Việt Cộng (MTGPDTMNVN).
Các du kích Việt Côngh ăn mừng sau khi chiếm giữ ấp chiến lược Tân Thạnh Tây, 40 dặm về phía tây bắc của Sài Gòn vào đêm 2 tháng 11 năm 1963, đêm cùng Ngô Đình Nhu và Ngô Đình Diệm bị giết.
Tem trong phong thư ở Việt Nam Cộng hòa năm 1962.
Áp-phích tuyên truyền của Chính phủ VNCH vận động xây dựng Ấp chiến lược. 
Áp phích tuyên truyền cho Ấp chiến lược. 
Truyền đơn tuyên truyền chống lại chính sách Ấp chiến lược của MTGPMNVN (Việt Cộng)
 Áp-phích tuyên truyền của Chính phủ VNCH Chương trình Xây dựng Nông thôn


No comments

Theme images by rion819. Powered by Blogger.