-->

Rated 4.3/5 based on 9 votes

Cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam năm 1954

 

Cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam năm 1954

 

Cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam là chương trình nhằm xóa bỏ văn hóa phong kiến, tiêu diệt các thành phần bị xem là "bóc lột", "phản quốc" (theo Pháp, chống lại đất nước), "phản động" (chống lại chính quyền) như địa chủ phản cách mạng, Việt gian, cường hào, các đảng đối lập... được Đảng Lao động Việt Nam và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thực hiện tại miền Bắc Việt Nam vào những năm 1953–1956.

Sau 3 năm tiến hành, cuộc cải cách đã phân chia lại ruộng đất công bằng cho đa số nông dân miền Bắc, xóa bỏ giai cấp địa chủ phong kiến. Trong giai đoạn đầu, cuộc cải cách thu được kết quả tốt, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần của quân dân, khiến họ phấn chấn và tích cực chi viện cho kháng chiến chống Pháp Tuy nhiên, trong giai đoạn sau (từ giữa 1955), do vội vã nhân rộng cải cách tới nhiều địa phương, trong khi trình độ dân trí lại thấp đã khiến việc thi hành bị mất kiểm soát, gây ra nhiều phương hại và tổn thất, nhất là trong việc nông dân quá khích ở các địa phương đã lạm dụng việc xét xử địa chủ để trả thù cá nhân, thậm chí xảy ra việc dân chúng vu oan và tấn công cả những đảng viên, cán bộ chính quyền.  

Sự quá khích này đã gây ra không khí căng thẳng tại nông thôn miền Bắc lúc ấy, gây phương hại đến sự đoàn kết của người dân, ảnh hưởng tới niềm tin của một số tầng lớp nhân dân với Đảng Lao động Việt Nam. Đến đầu năm 1956, cải cách bị đình chỉ, và suốt 1 năm sau đó, chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã phải tổ chức chiến dịch nhận khuyết điểm và sửa sai, phục hồi danh dự và tài sản cho các trường hợp oan sai, cũng như cách chức nhiều cán bộ cấp cao chịu trách nhiệm về những sai lầm này. 


Theo Hiệp định Genève, 1954, Việt Nam được chia làm hai miền, phía Bắc do Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (Bắc Việt) tiếp quản, phía Nam do Việt Nam Cộng Hòa tiếp quản.Người dân miền Bắc Việt Nam với chân dung của Hồ Chí Minh và Mao Trạch Đông được dán bên ngoài đường phố Hà Nội. Người dân miền Bắc Việt Nam với chân dung của các vị lãnh đạo Cộng Sản.Sau khi lên nắm quyền tại miền Bắc Việt Nam. Đảng Lao động Việt Nam và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thực hiện chính sách Cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam vào những năm 1953–1956. 


 
 Các ủy ban Đấu tố được lập ra với sự cố vấn của các cán bộ Trung Quốc.  Các ủy ban Đấu tố được lập ra với sự cố vấn của các cán bộ Trung Quốc. Một buổi Đấu tố địa chủ trong thời gian Cải cách ruộng đất tại Miền Bắc Việt Nam diễn ra. Một buổi Đấu tố địa chủ trong thời gian Cải cách ruộng đất tại Miền Bắc Việt Nam diễn ra. 
 Các tòa án nhân dân được lập ra ở miền Bắc Việt Nam nhằm thực hiện chính sách Cải cách ruộng đất tại Miền Bắc Việt Nam.Một người phụ nữ đang tố cảo một người đàn ông trước một Tòa án nhân dân tai miền Bắc Việt Nam. Nông dân tố cáo địa chủ trước tòa án nhân dân đặc biệt do nông dân địa phương tự lập ra. 
 Nông dân tố cáo địa chủ trước tòa án nhân dân đặc biệt do nông dân địa phương tự lập ra.


 Nông dân tố cáo địa chủ trước tòa án nhân dân đặc biệt do nông dân địa phương tự lập ra. Nông dân tố cáo địa chủ trước tòa án nhân dân đặc biệt do nông dân địa phương tự lập ra. 
 Tuy nhiên, do tiến hành vội vã, ở một số nơi đã xuất hiện hiện tượng nông dân địa phương trở nên quá khích, đấu tố tràn lan mất kiểm soát, đã có nhiều người bị oan sai.Hồ Chí Minh khóc và thay mặt chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhận khuyết điểm trong công tác cải cách ruộng đất
 Nông dân vui mừng khi được nhận ruộng đất.Thêm chú thích
 Được chia ruộng đất, trồng cấy được mùa, người nông dân phấn khởi đóng góp thuế nông nghiệp. Bộ tranh vẽ của Phan Thông về thời kì cải cách ruộng đất ở miền Bắc Việt Nam 1954-1956Đấu tố địa chủ do Phan Thông vẽ về thời kì cải cách ruộng đất ở miền Bắc Việt Nam 1954-1956.Đấu tố địa chủ do Phan Thông vẽ về thời kì cải cách ruộng đất ở miền Bắc Việt Nam 1954-1956. Bộ tranh vẽ của Phan Thông vẽ về thời kì cải cách ruộng đất ở miền Bắc Việt Nam, 1954-1956 Tem bưu chính với hình ảnh Cải cách ruộng đất năm 1954 do Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa phát hành.
No comments

Theme images by rion819. Powered by Blogger.