-->

Rated 4.3/5 based on 9 votes

Tang lễ Tổng thống Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu năm 1963 Tang lễ Tổng thống Ngô Đình Diệm năm 1963


Sau cuộc đảo chính ngày 1 tháng 11 năm 1963, Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu đã giết bởi các tướng lãnh của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, khi đang trên đường từ nhà thờ Cha Tam về Bộ Tổng Tham Mưu.

Ngày 2 tháng 11 năm 1963 vào lúc 11 giờ 15, đoàn xe hộ tống đưa hai xác ông Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu nằm trên hai chiếc brancard để trong xe thiết giáp M113 vào Bộ Tổng Tham Mưu đặt tại sân Bộ Chỉ Huy Thiết Giap Binh Trại Trần Hưng Đạo từ 11 giờ 15 đến 17 giờ 00. Y sĩ Trưởng Bệnh Xá Tổng Hành Dinh/TMM đến khám nghiệm tử thi của hai ông Diệm và Nhu, và lập hồ sơ khai tử cho Phòng Tổng Quản Trị phụ trác.

Trong khoảng thời gian nói trên ông bà Trần Trung Dung (Cựu Bộ Trưởng Phụ Tá Quốc Phòng), cư ngụ tại số 123 Đoàn Thị Điểm, Sài gòn, xin xác ông Diệm và Nhu đưa về tư thất.

Lúc 17 giờ 30 ngày 2 tháng 11 năm 1963 do Thiếu tá Đại Đội Trưởng Đại Đội Tổng Hành Dinh, Đại Uý Đại Đội Tổng Hành Dinh, đảm nhận việc di chuyển hai xác của ông Diệm Và Nhu ra Bệnh viện Saint Paul bằng 1 chiếc xe Hồng Thập Tự với hai quan tài do Thiếu tá Đại Đội Trưởng Đại Đội Tổng Hành Dinh mua của hãng TOBIA, giao lại cho ông bà Trần Trung Dung tại nhà xác Bệnh viện Saint Paul đúng 18 giờ 00 ngày 2 tháng 11 năm 1963, để ông bà Trần Trung Dung nhờ hãng bán hòm TOBIA lo việc liệm và an táng.

Khi tẩm liệm xong, hai quan tài để tại một phòng riêng trong nhà xác Bệnh viện Saint Paul thì Trung Tướng Tổng Trấn Đô Thành Sài GÒN và Uỷ Viên Quân Vụ Thị Trấn Sài Gòn theo sự yêu cầu của ông bà Trần Trung Dung, sắp đặt tổ chức việc an táng hai ông Diệm và Nhu tại nghĩa trang của người Pháp ở đường Mạc Đĩnh Chi, vào ngày 3 tháng 11 năm 1963 khoảng 12 giờ 00 trưa, chôn tại lô đất số 3 nơi đây đã đào sẵn hai huyệt đã xây kim tĩnh.

Trong khi ông bà Trần Trung Dung nhờ Tổng Trấn tổ chức việc mai táng thì học sinh và dân chúng Đô Thành cũng tổ chức Ban Chỉ Đạo để đến nhà xác Bệnh viện Saint Paul hoặc đến đất Thánh ở đường Mạc Đĩnh Chi cướp hai quan tài của hai ông Diệm và Nhu để tế các vị Sư đã tử vì Đạo cho thỏa dạ dân chúng và học sinh.

Trước tình thế đấy, ông bà Trần Trung Dung mới xin phép được chôn hai ông Diệm và Nhu ở miếng đất ở Bộ Tổng Tham Mưu. Sau khi dư luận tậm ổn ông Diệm và Nhu mới được chôn cất tại Nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi. Trong khoảng thập niên 1980, do nhu cầu phát triển đô thị trong nội đô Sài Gòn, nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi được di dời về nghĩa trang Lái Thiêu (Nghĩa trang Nhân dân số 6B) ngày nay. Hiện tại, mộ ông Ngô Đình Diệm và ông Ngô Đình Nhu chính thức đặt tại nghĩa trang Lái Thiêu. Mộ hai ông nằm hai bên mộ mẹ - bà Phạm Thị Thân.


Xem thêm:


 Tổng thống VNCH Ngô Đình Diệm bị giết chết trong vụ Đảo chánh năm 1963.Thi thể Cố vấn Ngô Đình Nhu bị giết chết trong vụ Đảo chánh năm 1963. Hai quan tài của hai ông Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu được đặt tại Nhà xác Bệnh viện Saint Paul.  Hai quan tài của hai ông Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu được đặt tại Nhà xác Bệnh viện Saint Paul.  Hai quan tài của hai ông Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu được đặt tại Nhà xác Bệnh viện Saint Paul.


  Hai quan tài của hai ông Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu được đặt tại Nhà xác Bệnh viện Saint Paul. Giấy chứng tử của ông Ngô Đình Diệm sau khi bị giết trong cuộc đảo chính năm 1963.  Giấy chứng tử của ông Ngô Đình Nhu sau khi bị giết trong cuộc đảo chính năm 1963.Huyệt mộ cùa hai ông Diệm và Nhu tại nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi.Huyệt mộ đã xây xong như không được an táng vì trước áp lực của dân chúng Sài Gòn.Thư xin phép của ông bà Trần Trung Dung về việc chuyển quan tài và chôn cất tại Bộ Tổng Tham Mưu. 
 Hai huyệt mộ ông Diệm và Nhu tại Bộ Tổng Tham Mưu năm 1963. Hai quan tài để trên huyệt, Linh mục Claure Larre đang hành lễ với sự hiện diện của ông bà Trần Trung Dung và Uỷ Ban Kiểm Soát.  Hai quan tài để trên huyệt, Linh mục Claure Larre đang hành lễ với sự hiện diện của ông bà Trần Trung Dung.  Hai quan tài để trên huyệt, Linh mục Claure Larre đang hành lễ với sự hiện diện của ông bà Trần Trung Dung.  Hai quan tài để trên huyệt, Linh mục Claure Larre đang hành lễ với sự hiện diện của ông bà Trần Trung Dung.Mộ phần sau khi đã được xây cất xong tại Bộ Tổng Tham Mưu năm 1963.
Mộ phần sau khi đã được xây cất xong tại Bộ Tổng Tham Mưu năm 1963.  Mặt sau hai mộ phần Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu tại Bộ Tổng Tham Mưu năm 1963. Bà Trần Trung Dung thăm mộ vào ngày 19 tháng 11 năm 1963.Mộ phần của Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu tại Bộ Tổng Tham Mưu năm 1963. Bà Trần Trung Dung thăm mộ vào ngày 19 tháng 11 năm 1963. Trong khoảng thập niên 1980, do nhu cầu phát triển đô thị trong nội đô Sài Gòn, nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi được di dời về nghĩa trang Lái Thiêu (Nghĩa trang Nhân dân số 6B) ngày nay. Hiện tại, mộ ông Ngô Đình Diệm và ông Ngô Đình Nhu chính thức đặt tại nghĩa trang Lái Thiêu.Bia mộ ông Ngô Đình Diệm ngày nay tại nghĩa trang Lái Thiêu. Bia mộ ông Ngô Đình Nhu ngày nay tại nghĩa trang Lái Thiêu. Mộ phần của hai ông Diệm và Nhu tại nghĩa trang Lái Thiêu.


 Mộ phần của hai ông Diệm và Nhu tại nghĩa trang Lái Thiêu. Mộ phần của hai ông Diệm và Nhu tại nghĩa trang Lái Thiêu. Mộ phần của hai ông Diệm và Nhu tại nghĩa trang Lái Thiêu. Mộ phần của hai ông Diệm và Nhu tại nghĩa trang Lái Thiêu.

No comments

Theme images by rion819. Powered by Blogger.