-->

Rated 4.3/5 based on 9 votes

Điện Càn ThànhĐiện Càn ThànhĐiện Càn Thành, vào trước năm Gia Long thứ 9 (năm 1811) có tên là điện Trung Hòa nằm trong Tử Cấm thành (Huế), đây là tư cung của vua triều Nguyễn. Công trình này đã trở thành phế tích sau khi bị đốt năm vào tháng 2, năm 1947.

Có nhiều ý kiến trái chiều về nguyên nhân Tử Cấm Thành bị cháy. Có phần cho là Việt Minh dùng chiến lược "tiêu thủ kháng chiến" để ngăn chặn quân Pháp đang cố tái chiếm Đông Dương. Một mặt khác có ý kiến cho rằng là do Quân Đồng Minh ném bom khi có sư đoàn quân Nhật trốn trong thành. Ý kiến khác nói do quân đội Việt Nam Cộng Hòa và quân Đội Mỹ tác chiến ném bom Tử Cấm Thành trong sự kiện Mậu Thân để chiếm lại Huế, khi lính Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam chiếm giữ trong 26 ngày (30/1/1968-3/3/1968). Theo bạn ý kiến nào có tính khả thi cao nhất?Những bức ảnh hiếm hoi của Điện Càn Thành.


Điện Càn Thành là trung tâm của Tử Cấm Thành. 
Nội thất bên trong Điện Càn Thành.
Nội thất bên trong Điện Càn Thành. Kiến trúc khá giống Điện Cần Chánh.
 
Nhật Thành Lâu là ngôi lầu hai tầng nằm ở phía đông Càn Thành Điện, phía nam Thái Bình Lâu. Trước đây là vị trí của Minh Thận Điện. Đến triều vua Thành Thái thì bị triệt giải.Lầu Nhật Thành bên hông điện Càn Thành.Vua Bảo Đại mặc tang phục trong Lễ tang vua Khải Định ở Điện Càn Thành.
No comments

Theme images by rion819. Powered by Blogger.