-->

Rated 4.3/5 based on 9 votes

Thảm sát Ba Chúc năm 1978

  

Thảm sát Ba Chúc năm 1978

Vụ thảm sát Ba Chúc là một vụ thảm sát vô nhân đạo gây ra bởi chính quyền Khmer Đỏ. Vụ thảm sát Ba Chúc xảy ra tại xã Ba Chúc (nay là thị trấn Ba Chúc), huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Sau khi quân Khmer Đỏ bắt đầu đồng loạt nổ súng tấn công biên giới Tây Nam Việt Nam. Ngày 18 tháng 4 năm 1978, quân Khmer Đỏ tràn vào Ba Chúc, thẳng tay chém giết những dân thường vô tội. Nhiều người chạy tới chùa Phi Lai và Tam Bửu và chạy lên núi Tượng nhằm ẩn náu, nhưng cũng bị quân Khmer Đỏ tàn sát dã man.


Trong suốt 12 ngày chiếm đóng xã Ba Chúc, từ 18 đến 30 tháng 4 năm 1978, quân Khmer Đỏ đã giết chết 3.157 người dân Việt Nam. Chỉ có ba người sống sót sau vụ thảm sát Ba Chúc. Vụ thảm sát này là một trong những nguyên nhân dẫn đến xung đột biên giới Việt Nam-Campuchia, và sau đó là Chiến dịch phản công biên giới Tây-Nam Việt Nam.Xem thêm:

Các nhà lãnh đạo Khmer Đỏ
  • Trái: Pol Pot được chụp năm 1989, phía tây Campuchia. 
  • Giữa trên: Chủ tịch nước Campuchia Dân chủ Khieu Samphan.
  • Dưới: Tư lệnh quân Khmer Đỏ Ta Mok. 
  • Bìa phải trên: Phó tổng bí thư của Đảng Nhân dân Campuchia Nuon Chea.
  • Bìa phải dưới: Ngoại trưởng Khmer Đỏ Ieng Sary.Từ ngày 30 tháng 4 năm 1977, quân Khmer Đỏ bắt đầu đồng loạt nổ súng tấn công trên toàn biên giới Tây Nam Việt Nam. Đến ngày 18 tháng 4 năm 1978, quân Khmer Đỏ tràn vào xã Ba Chúc, thực hiện vụ tàn sát dã man. Quân Khmer Đỏ thẳng tay tàn sát dã man thường dân bị chúng bắn, bị cắt họng hoặc bị đánh đập bằng gậy cho tới chết. 
Trẻ em bị tung bổng lên không sau đó bị chém bằng lưỡi lê.  Phụ nữ bị hiếp dâm và đóng cọc vào cơ quan sinh dục cho tới chết.  Phụ nữ bị hiếp dâm và đóng cọc vào cơ quan sinh dục cho tới chết. Những người sống sót nhanh chóng trốn vào chùa Tam Bửu và chùa Phi Lai ẩn náu, nhưng họ cũng bị tàn sát dã man. Xác người dân xã Ba Chúc trong vụ thảm sát Ba Chúc nằm ngổng ngang bên hông chùa Phi Lai năm 1978. Vết máu của dân thường bị quân Khmer Đỏ thảm sát tại chùa Phi Lai, Ba Chúc Cánh đồng cầu sắt Vĩnh Thông, xác người dân Ba Chúc nằtm ngổng ngang trong vụ thảm sát Ba Chúc năm 1978. Xác người dân vô tội do Pol Pot giết hại ở cánh đồng Ba Chúc.Thi thể các nạn nhân trog vụ thảm sát Ba Chúc tại gần núi Tượng. Thi thể các nạn nhân trog vụ thảm sát Ba Chúc tại gần núi Tượng.Thi thể các nạn nhân trog vụ thảm sát Ba Chúc tại gần núi Tượng. Cánh đồng núi Phú Cường hằng trăm người chết nằm chồng lên nhau. Những sọ người ngày mới thu gom ở Ba Chúc. Xương đồng bào Ba Chúc được gom từ cánh đồng Hai cháu bé ở Ba Chúc khóc lóc trước mộ mẹ của mình trong vụ thảm sát Ba Chúc. Phóng viên nước ngoài tới thăm hỏi và chụp ảnh người thoát chết sau vụ thảm sát của Khmer Đỏ.  Phóng viên nước ngoài tới thăm hỏi và chụp ảnh người thoát chết sau vụ thảm sát của Khmer Đỏ.


 Nhà mồ Ba Chúc, nơi tưởng niệm những nạn nhân của vụ thảm sát Ba Chúc. Miếu thờ tưởng niệm những nạn nhân trong vụ thảm sát tại Ba Chúc, An Giang gây ra bởi quân Khmer Đỏ.


Xem thêm:


No comments

Theme images by rion819. Powered by Blogger.