-->

Rated 4.3/5 based on 9 votes

Thảm sát người Hoa ở Los Angeles năm 1871

 

Thảm sát người Hoa ở Los Angeles năm 1871

 


Thảm sát người Hoa năm 1871 là vụ thảm sát diễn ra vào ngày 24 tháng 10 năm 1871 tại Los Angeles, California, một đám đông khoảng 500 người trắng tấn công, cướp và giết người Hoa ở Phố người Hoa (Chinatown) tại Los Angeles. Vụ thảm sát diễn ra trên phố Calle de los Negros hay còn gọi phố Nigger Alley, nơi sau này trở thành một phần của Los Angeles Street. Nguyên nhân vụ thảm sát sau khi  một cảnh sát và một người nông dân đã bị bắn chết bởi người Trung Quốc. Khoảng 17 đến 20 người Trung Quốc bị đám đông tra tấn và treo cổ, nhưng phần lớn đã bị bắn chết. Sau vụ thảm sát người Hoa tại Los Angeles năm 1871, mười người trong số đám đông tham gia thảm sát bị truy tố và tám người bị kết án ngộ sát. Sự kiện thảm sát này trở thành sự kiện giết người không theo luật pháp lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.


Xem thêm: Bản đồ Los Angeles năm 1871. Vị trí số 13 nơi diễn ra vụ thảm sát người Hoa tại Los Angeles vào ngày 24 tháng 10 năm 1871.
Vào ngày 24 tháng 10 năm 1871, sĩ quan cảnh sát Los Angeles, Jesus Bilderrain đang tuần tra đường phố, một cuộc cãi vã nổ ra giữa ông và người Trung Quốc, sau đó ông bị thương và ông thổi còi của mình để tiếp viện. Một số người ngoài cuộc đã tham gia, bao gồm cả chủ trại Robert Thompson, đã  đuổi theo một người Trung Quốc đến một ngôi nhà trong hẻm, ông bị bắn chết ở đó, Robert Thompson chết khoảng một giờ sau đó vào lúc 6 giờ chiều tại một hiệu thuốc. Đám đông bắt đầu tụ tập, bao gồm cả cảnh sát trưởng Francis Baker, ở khu phố Tàu, để ngăn chặn bất kỳ người Trung Quốc nào trốn thoát. Khi tin tức về cái chết của Thompson lan đi khắp thành phố, cùng với tin đồn rằng người Trung Quốc ở Negro Alley "đang giết người da trắng bán buôn". Người Hoa đang tổ chức lễ hội ở phố người Hoa trước năm 1871. Bản đồ phố Calle de Los Negros hay phố Nigger Alley, nơi diễn ra vụ thảm sát người Hoa năm 1871.


 
 Bản đồ khu vực Chinatown ở Los Angeles. Phố Calle de Los Negros (bìa phải) nhìn từ Phố Aliso, tòa nhà Antonio Coronel Adobe (giữa hình) nơi ba người Hoa bị bắn chết trong vụ thảm sát người Hoa năm 1871. Tòa nhà Antonio Coronel Adobe (giữa hình) nơi ba người Hoa bị bắn chết trong vụ thảm sát người Hoa năm 1871. Vào ngày 24 tháng 10 năm 1871, khoảng 17 đến 20 người Trung Quốc bị đám đông tra tấn và treo cổ, phần lớn đã bị bắn chết tại phố Calle de Los Negros. Vào ngày 24 tháng 10 năm 1871, khoảng 17 đến 20 người Trung Quốc bị đám đông tra tấn và treo cổ, phần lớn đã bị bắn chết tại phố Calle de Los Negros. Người Hoa bị treo cổ trong vụ thảm sát người Hoa năm 1871. Thi thể các nạn nhân sau vụ thảm sát người Hoa vào ngày 24 tháng 10 năm 1871 tại Los Angeles.


Các nạn nhân người Hoa bị giết tại Los Angeles năm 1871:
 • Ah Wing
 • Dr. Chee Long "Gene" Tong (bác sĩ)
 • Chang Wan
 • Leong Quai (người giặt ủi)
 • Ah Long (thợ làm xì-gà)
 • Wan Foo (đầu bếp)
 • Tong Won (đầu bếp, nhạc sĩ)
 • Ah Loo
 • Day Kee (đầu bếp)
 • Ah Waa (đầu bếp)
 • Ho Hing (đầu bếp)
 • Lo Hey (đầu bếp)
 • Ah Won (đầu bếp)
 • Wing Chee (đầu bếp)
 • Wong Chin (chủ cửa hàng)
Những người sau đây đã bị bắn chết tại tòa nhà Coronel Adobe:
 • Johnny Burrow
 • Ah Cut (thợ làm rượu)
 • Wa Sin Quai


 Phố Calle de Los Negros hay phố Nigger Alley chụp năm 1882, nơi diễn ra vụ thảm sát người Hoa năm 1871.  Phố Calle de Los Negros hay phố Nigger Alley chụp năm 1882, nơi diễn ra vụ thảm sát người
 Hoa năm 1871. Phố Calle de Los Negros nhìn từ Plaza chụp năm 1886.Phố Calle de los Negros chụp năm 1886, hướng về phía nam của Plaza dọc theo phía đông của Phố Los Angeles. 
Vụ thảm sát người Hoa tại Los Angeles được đăng trên báo New York Times, ngày 26 tháng 10 năm 1871. Bia tưởng niệm sự kiện thảm sát người Hoa vào ngày 24 tháng 10 năm 1871 tại Los Angeles.Sau vụ thảm sát các nhà chức trách bắt và truy tố mười người nổi loạn. Tám người bị kết tội ngộ sát và bị kết án tù tại San Quentin. Danh sách tám người kết án gồm:

     Alvarado, Esteban
     Austin, Charles
     Botello, Refugio
     Crenshaw, L. F.
     Johnson, A. R.
     Martinez, Jesus
     McDonald, Patrick M.
     Mendel, Louis

Sự kiện này càng làm tăng thêm phong trào phân biệt đối xử chống Trung Quốc vốn đã tồn tại từ trước đó ở California. Dẫn đến việc Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Đạo luật loại trừ Trung Quốc năm 1882, cấm người Trung Quốc nhập cư vào lãnh thổ Hoa Kỳ, mãi đến năm 1943 Đạo luật này mới được gỡ bỏ.


Người lao động nhập cư người Hoa tại Hoa Kỳ năm 1876.


 Lao động người Hoa làm việc trên tuyến đường sắt xuyên lục địa năm 1876.


 Đạo luật loại trừ Trung Quốc năm 1882, cấm người Trung Quốc nhập cư vào lãnh thổ Hoa Kỳ.
No comments

Theme images by rion819. Powered by Blogger.