-->

Rated 4.3/5 based on 9 votes

Thảm sát Munich năm 1972

  

Thảm sát Munich năm 1972

 
 
Thảm sát Munich là vụ bắt cóc và tấn công giết hại 11 thành viên đội tuyển Olympic Israel, cùng 1 sĩ quan cảnh sát Tây Đức, diễn ra vào ngày 5 tháng 9 năm 1972, tại Thế vận hội Mùa hè 1972 ở München, Bayern, phía nam Tây Đức, được thực hiện bởi nhóm tháng Chín Đen Palestine.  Mục tiêu của những kẻ bắt cóc yêu cầu thả 234 tù nhân bị giam giữ trong các nhà tù tại Israel, và thả những người sáng lập phái Hồng quân Đức (Andreas Baader và Ulrike Meinhof). Sau nhiều lần thương lượng, những tên khủng bố yên cầu được bay tới Cairo, Ai Cập.

Kết quả thất bại trong việc giải cứu con tin của cảnh sát Tây Đức, dẫn đến vụ thảm sát làm thiệt mạng các thành viên đội tuyển Olympic Israel. Sau vụ thảm sát Munich, chính phủ Israel đã đáp trả bằng việc tung ra Chiến dịch mùa xuân tuổi trẻ và Chiến dịch sự phẫn nộ của Chúa trời, nhằm theo dõi và tiêu diệt những người Palestine bị nghi ngờ có liên quan tới vụ thảm sát Munich. Năm 2006 bộ phim Munich của đạo diễn Steven Spielberg được thực hiện dựa trên vụ thảm sát Munich và những vụ ám sát các thành viên Palestine có liên quan tới nhóm tháng Chiến Đen được thực hiện bởi tình báo Israel trong Chiến dịch sự phẫn nộ của Chúa trời.

Xem thêm: Đoàn vận động viên Israel tại Lễ khai mạc Olympic Munich năm 1972.


 
 Nhóm vận động viên Israel đến thăm Làng Olympic. Vài ngày sau, nhiều người trong bức ảnh này sẽ bị các phần tử khủng bố Hồi giáo giết chết. Làng vận động viên thể thao Olympic tại Munich năm 1972. Lúc 4:30 sáng  ngày 5 tháng 9, tám thành viên tháng Chín Đen trang bị vũ khí, đã trèo qua hàng rào cao hai mét với sự giúp đỡ của những vận động viên không hề biết họ là những kẻ khủng bố đột nhập vào Làng Olympic.  
Người đầu tiên đối diện với những kẻ khủng bố là trọng tài môn vật Yossef Gutfreund, khi ông cố ngăn cản và thông báo cho các thành viên Israel khác về sự đột nhập. Trong qua trình chống cự, huấn luyện viên vật Moshe Weinberg và vận động viên cử tạ Yossef Romano đã bị bắn chết. Chín người còn lại bị bắt làm con tin. Ảnh các thành viên Olympic Israel bị tấn công và bắt cóc làm con tin.Huấn luyện viên vật Moshe Weinberg và vận động viên cử tạ Yossef Romano bị bắn chết. 
Ankie Spitzer vợ của trưởng bộ môn đánh kiếm Andre Spitzer trong căn phòng nơi huấn luyện viên vật Moshe Weinberg và vận động viên cử tạ Yossef Romano bị bắn chết, ngày 8 tháng 9 năm 1972.


 Căn phòng nơi huấn luyện viên vật Moshe Weinberg và vận động viên cử tạ Yossef Romano bị bắt chết. Thi thể vận động viên cử tạ Yossef Romano bị bắt chết tại hiện trường. Thi thể vận động viên cử tạ Yossef Romano bị bắt chết tại hiện trường. Thi thể vận động viên cử tạ Yossef Romano bị bắt chết tại hiện trường.Từ trái sang: Trọng tài môn cử tạ Yakov Springer, trưởng bộ môn đánh kiếm Andre Spitzer, chỉ huy nhóm khủng bố Luttif Afif (Issa) và vận động viên cử tạ Ze'ev Friedman.


 Các phóng viên tập trung bên ngoài Làng Olympic liên tục đưa tin về vụ việc.  Huấn luyện viên bắn súng Kehat Shorr (trái) và Trưởng bộ môn đánh kiếm Andre Spitzer (phải) với hai tay bị trói, đang nói chuyện với các quan chức Đức. 
Một thành viên trong nhóm tháng Chín Đen đang ló đầu ra ngoài. Một thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen đang ló đầu ra bên ngoài hàng lang nơi giam giữ các con tin Israel.


 Một thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen bên ngoài hàng lang nơi giam giữ các con tin Israel. Một thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen bên ngoài hàng lang nơi giam giữ các con tin Israel.
 


  Một thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen bên ngoài hàng lang nơi giam giữ các con tin Israel.
Phó chỉ huy Yusuf Nazzal (Tony) đang ló đầu ra ngoài của sổ.  Một thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen bên ngoài hàng lang nơi giam giữ các con tin Israel.
Một phái đoàn các quan chức cấp cao (4 người bìa phải): Bộ trưởng Nội vụ Tây Đức Hans Dietrich Genscher, Cảnh sát trưởng Munich Manfred Schreiber, Đại sứ Israel tại Bonn Elishaiv Ben-Horin, và Bộ trưởng Nội vụ Bavaro Bruno Merk, bước vào Làng Olympic để đàm phán với nhóm khủng bố tháng Chín Đen.Chỉ huy nhóm khủng bố Luttif Afif (Issa) và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bavarian Bruno Merk đang cùng nhau lên căn hộ xem xét tình trạng con tin.
Chỉ huy nhóm khủng bố Luttif Afif (Issa) và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bavarian Bruno Merk đang cùng nhau lên căn hộ xem xét tình trạng con tin. Chỉ huy nhóm khủng bố Luttif Afif (Issa) và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bavarian Bruno Merk đang gõ của muốn chắc rằng các con tin vẫn đang an toàn.


  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bavarian Bruno Merk đang đàn phám với kẻ khủng bố ở nơi các kẻ khủng bố đang giữ con tin.  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bavarian Bruno Merk đang đàn phám với kẻ khủng bố ở nơi các kẻ khủng bố đang giữ con tin.Cảnh sát Tây Đức với trang bị súng nhắm mai phục xung quanh căn hộ.
Vào lúc 16:30, các cảnh sát Tây Đức được trang bị vũ trang, ăn mặc như vận động viên, đang cố xâm nhập vào nơi các thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen đang bắt giữ các vận động viên Israel, ngày 5 tháng 9 năm 1972.Vào lúc 16:30, các cảnh sát Tây Đức được trang bị vũ trang, ăn mặc như vận động viên, đang cố xâm nhập vào nơi các thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen đang bắt giữ các vận động viên Israel, ngày 5 tháng 9 năm 1972. 
Vào lúc 16:30, các cảnh sát Tây Đức được trang bị vũ trang, ăn mặc như vận động viên, đang cố xâm nhập vào nơi các thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen đang bắt giữ các vận động viên Israel, ngày 5 tháng 9 năm 1972.


Vào lúc 16:30, các cảnh sát Tây Đức được trang bị vũ trang, ăn mặc như vận động viên, đang cố xâm nhập vào nơi các thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen đang bắt giữ các vận động viên Israel, ngày 5 tháng 9 năm 1972.Vào lúc 16:30, các cảnh sát Tây Đức được trang bị vũ trang, ăn mặc như vận động viên, đang cố xâm nhập vào nơi các thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen đang bắt giữ các vận động viên Israel, ngày 5 tháng 9 năm 1972.Vào lúc 16:30, các cảnh sát Tây Đức được trang bị vũ trang, ăn mặc như vận động viên, đang cố xâm nhập vào nơi các thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen đang bắt giữ các vận động viên Israel, ngày 5 tháng 9 năm 1972.Vào lúc 16:30, các cảnh sát Tây Đức được trang bị vũ trang, ăn mặc như vận động viên, đang cố xâm nhập vào nơi các thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen đang bắt giữ các vận động viên Israel, ngày 5 tháng 9 năm 1972.Các cảnh sát Tây Đức được trang bị vũ trang, ăn mặc như vận động viên, đang cố xâm nhập vào nơi các thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen đang bắt giữ các vận động viên Israel, ngày 5 tháng 9 năm 1972.Các cảnh sát Tây Đức được trang bị vũ trang, ăn mặc như vận động viên, đang cố xâm nhập vào nơi các thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen đang bắt giữ các vận động viên Israel, ngày 5 tháng 9 năm 1972.


Các cảnh sát Tây Đức được trang bị vũ trang, ăn mặc như vận động viên, đang leo xuống căn hộ các con tin Israel bị giam giữ, ngày 5 tháng 9 năm 1972.


Các cảnh sát Tây Đức được trang bị vũ trang, ăn mặc như vận động viên, đang cố xâm nhập vào nơi các thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen đang bắt giữ các vận động viên Israel, ngày 5 tháng 9 năm 1972.Các cảnh sát Tây Đức được trang bị vũ trang, ăn mặc như vận động viên, đang cố xâm nhập vào nơi các thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen đang bắt giữ các vận động viên Israel, ngày 5 tháng 9 năm 1972. 
Các cảnh sát Tây Đức được trang bị vũ trang, ăn mặc như vận động viên, đang cố xâm nhập vào nơi các thành viên của nhóm khủng bố tháng Chín Đen đang bắt giữ các vận động viên Israel, ngày 5 tháng 9 năm 1972. 
Nhưng việc tiếp cận này hoàn toàn bị bại lộ, khi các kẻ khủng bố phát hiện cảnh sát đang mai phục từ bản tin được phát trên ti-vi ở trong căn hộ.  
Nữ cảnh sát Đức Anneliese Graes đang nói chuyện với Chỉ huy nhóm khủng bố Luttif Afif (Issa). Hắn yêu cầu cảnh sát Tây Đức phải giải tán nếu không họ sẽ giết thêm hai con tin. Chỉ huy nhóm khủng bố Luttif Afif (Issa) đang mòi thuốc cho nữ cảnh sát Đức Anneliese Graes.


 Chỉ huy nhóm khủng bố Luttif Afif (Issa) đang nói chuyện với nữ cảnh sát Đức Anneliese Graes trong quá trình đàm phán. Chỉ huy nhóm khủng bố Luttif Afif (Issa) đang nói chuyện với nữ cảnh sát Đức Anneliese Graes trong quá trình đàm phán.Nữ phiên dịch viên cảnh sát Đức đang truyền lại thông tin cho các nhà chức trách bằng máy bộ đàm sau khi nói chuyện với kẻ khủng bố. Luttif Afif (Issa) đang đàm phám với Bộ trưởng Nội vụ Tây Đức Hans-Dietrich Genscher và Cảnh sát trưởng Munich Manfred Schreiber, yêu cầu cảnh sát Tây Đức đang mai phục phải giải tán rút lui. 
Luttif Afif (Issa) đang đàm phám với Bộ trưởng Nội vụ Tây Đức Hans-Dietrich Genscher và Cảnh sát trưởng Munich Manfred Schreiber, yêu cầu cảnh sát Tây Đức đang mai phục phải giải tán rút lui.


Luttif Afif (Issa) đang nói chuyện với Yusuf Nazzal (Tony) trên căn hộ.Lúc 18:00 Chỉ huy nhóm khủng bố Luttif Afif (Issa) và phó chỉ huy Yusuf Nazzal (Tony) đang tiến hành đàm phán yêu cầu được đưa tới Cairo, Ai Cập, ngày 5 tháng 9 năm 1972.


 Luttif Afif (Issa) trở vào khi cuộc đàm phán kết thúc.
Phó chỉ huy Yusuf Nazzal (Tony) cùng khẩu AK-47 trở vào căn hộ nơi giam giữ con tin.
 Lực lượng cảnh sát, phóng viên và người dân luôn túc trực bên ngoài Làng Olympic theo dõi diễn biến. Lực lượng cảnh sát, phóng viên và người dân luôn túc trực bên ngoài Làng Olympic theo dõi diễn biến. Làng Olympic được lực lượng cảnh sát bao vây tối ngày 5 tháng 9 năm 1972.


Con đường dẫn vào căn hộ nơi giam giữ con tin được cảnh sát Tây Đức mai phục.


 Lúc 22:10, một chiếc xe buýt quân đội Đức chở nhóm khủng bố và những con tin đến hai trực thăng UH-1 để tới sân bay Fürstenfeldbruck, một căn cứ không quân của NATO gần đó.
Các con tin Israel và các thành viên của nhóm tháng Chín Đen đang lên xe.


 
 Máy bay UH-1 ở Làng Olympic, hai chiếc máy bay loại này sẽ đưa những kẻ khủng bố và con tin Israel bị trói tới sân bay Fürstenfeldbruck, Tây Đức. Sau đó họ sẽ được máy bay Boeing 727 đưa đến Cairo.


Cảnh sát được điều động đến sân bay Fürstenfeldbruck để phối hợp hỗ trợ.
Cảnh sát được điều động đến sân bay Fürstenfeldbruck để phối hợp hỗ trợ.


Cảnh sát được điều động đến sân bay Fürstenfeldbruck để phối hợp hỗ trợ.Năm tay súng bắn tỉa Đức được bố trí quanh sân bay, ba trên mái tháp điều khiển, một nấp sau xe tải dịch vụ và một sau một tháp tín hiệu nhỏ ngang tầm mặt đất. Các máy bay trực thăng hạ cánh ngay sau 22:30 Luttif Afif (Issa)Yusuf Nazzal (Tony) đi kiểm tra chiếc máy bay Boeing 727, và thấy nó trống rỗng không có phi công. Nhận ra mình bị lừa, cùng lúc ấy các tay bắn tỉa nổ súng, cuộc đọ súng diễn ra khiến một sĩ quan cảnh sát Tây Đức Anton Fliegerbauer thiệt mạng.Sĩ quan cảnh sát Tây Đức Anton Fliegerbauer.Tháp điều khiển ở sân bay Fürstenfeldbruck. Ba trong số năm tay súng bắn tỉa Tây Đức được bố trí, sĩ quan cảnh sát Tây Đức Anton Fliegerbauer thiệt mạng ở đây khi cuộc đấu súng xảy ra. Các vết đạn bắn được khoanh tròn đỏ.  Các nạn nhân thiệt mạng ở trực thăng thứ nhất, trái qua phải: Vận động viên cử tạ David Berger, vận động viên vật Eliezer Halfin, vận động viên cử tạ Ze'ev Friedman và trọng tài môn cử tạ Yakov SpringerSau cuộc đọ súng, những kẻ khủng bố còn lại bắn vào các con tin ở máy bay thứ nhất gồm có: Springer, Halfin và Friedman, Berger (đang bị trói). Sau đó ném quả lựu đạn vào buồng lái; vụ nổ sau đó đã phá hủy chiếc trực thăng và thiêu cháy những người Israel bị trói bên trong.


 Chiếc trực thăng thứ nhất bị thiêu cháy cùng với bốn vận động viên Israel bị trói bên trong. 
 Chiếc trực thăng thứ nhất bị thiêu cháy cùng với bốn vận động viên Israel bị trói bên trong. Bên trong chiếc trực thăng UH-1 bị cháy.Hai chiếc máy bay UH-1 tại sân bay Fürstenfeldbruck. Hai chiếc máy bay UH-1 tại sân bay Fürstenfeldbruck.Hai chiếc máy bay UH-1 tại sân bay Fürstenfeldbruck.Các nạn nhân thiệt mạng ở trực thăng hai, trái qua phải: Huấn luyện viên điền kinh Amitzur Shapira, huấn luyện viên bắn súng Kehat Shorr, vận động viên vật Mark Slavin, trưởng bộ môn đánh kiếm Andre Spitzer và trọng tài môn vật Yossef Gutfreund.
 Những vết đạng bắn trên máy bay thứ 2 được đánh số thứ tự phục vụ cho việc điều tra. Trong lúc ấy ở chiếc trực thăng còn lại những kẻ khủng bố bắn liên tiếp cả năm con tin còn lại gồm  Gutfreund, Shorr, Slavin, Spitzer và Shapira.


 Ảnh chụp từ chiếc máy bay thứ hai nơi 5 con tin Israel bị bắt chết trong khi bị trói.  Thi thể trọng tài môn vật Yossef Gutfreund (áo xanh) và huấn luyện viên bắn súng Kehat Shorr trong máy bay thứ hai. Thi thể trọng tài môn vật Yossef Gutfreund trong máy bay thứ hai.Một thi thể vận động viên Israel, có thể là người huấn luyện viên Andre Spitzer, với hai tay bị trói.


Một thi thể vận động viên Israel, có thể là người huấn luyện viên Andre Spitzer, với hai tay bị trói.

 
 Cuộc giải cứu con tin thất bại, tất cả con tin đều thiệt mạng, 5 trong số 8 tên khủng bố bị băn chết ở sân bay, 3 tên còn lại sống sót và bị bắt giữ. Thi thể tên chỉ huy nhóm khủng bố Luttif Afif (Issa)


 Thi thể tên chỉ huy nhóm khủng bố Luttif Afif (Issa) Thi thể của tên khủng bố Khalid Jawad (Salah) bị giết sau cuộc đọ súng. Thi thể của tên khủng bố Khalid Jawad (Salah) nằm xa khu vực hai chiếc trực thăng.Thi thể của Khalid Jawad (Salah), thành viên trong nhóm tháng Chín Đen.Thi thể phó chỉ huy nhóm tháng Chín Đen Yusuf Nazzal (Tony) chết ở sân bay Fürstenfeldbruck. Thi thể  Ahmed Chic Thaa (Abu Halla) chết ở sân bay Fürstenfeldbruck.Thi thể của Afif Ahmed Hamid (Paolo), thành viên trong nhóm tháng Chín Đen. Thi thể được cho là Afif Ahmed Hamid (Paolo), một thành viên nhóm tháng Chín Đen chết kế bên trực thăng UH-1.Ba tên khủng bố còn sống, từ trái sang phải: Ibrahim Mosoud Badran, Abed Kair Al DnawlySirimer Mohammed Abdullah. Ngày 29 tháng 19, những kẻ không tặc đã cướp một chiếc máy bay của hãng Lufthansa Tây Đức và yêu cầu thả ba tay súng còn sống sót.


Ba tay súng sống sót đã đưa ra một cuộc họp báo tại Tripoli, Libya vào tháng 10 năm 1972, sau khi người Đức thả họ ra.


Đêm ngày 5/9/1972. Troger(phụ trách lang Olympic), Hans Dietrich Genscher (Bộ trưởng Bộ nội vụ) Manfred Schrelber (Cảnh sát trưởng Munich) trong buổi họp báo sau vụ việc.
 Các vận động viên còn lại trong đoàn thể thao Olympic Israel được đưa về nước sau vụ thảm sát Munich.Quan tài của những thành viên Olympic Israel một ngày sau vụ thảm sát tại Munich. Quan tài các vận động viên Israel bị sát hại được đưa về nước.Quan tài các vận động viên Israel bị sát hại ở sân bay Ben Gurion, Israel.


Quan tài của các vận động viên được phủ quốc kỳ Israel.
Các vận động viên thiệt mạng đang được chôn cất tại nghĩa trang ở Tel Aviv, Israel.
Các vận động viên thiệt mạng đang được chôn cất tại nghĩa trang ở Tel Aviv, Israel.
Các vận động viên thiệt mạng đang được chôn cất tại nghĩa trang ở Tel Aviv, Israel.


 
 Cờ Olympic được treo một nửa cột cờ trong sân vận động Olympic ở Munich, trong suốt buổi lễ tưởng niệm các vận động viên Israel bị thiệt mạng.
 

No comments

Theme images by rion819. Powered by Blogger.