-->

Rated 4.3/5 based on 9 votes

Thảm sát Cổ Điền năm 1895


  Thảm sát Cổ Điền năm 1895

Thảm sát Cổ Điền (The Kucheng massacre) là một vụ thảm sát các Kitô hữu phương Tây diễn ra tại Cổ Điền (Gutian) (thời điểm đó được biết đến với tên gọi Kucheng) Phúc Kiến, Trung Quốc, vào ngày 1 tháng 8 năm 1895. Vào sáng sớm ngày hôm đó, một nhóm tôn giáo dân gian ăn chay tấn công các nhà truyền giáo người Anh, đang nghỉ hè tại Gutian Huashan. Vụ thảm sát Cổ Điền khiến 11 người thiệt mạng và phá hủy hai ngôi nhà. Thảm sát Cổ Điền được coi là một trong những cuộc tấn công tồi tệ nhất đối với người nước ngoài tại Trung Quốc trước Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn (1899-1901).

Năm 1892, một phong trào tôn giáo được gọi là zhaijiao ("trường học ăn chay", được gọi là bởi vì những người trong phong trào đã thề ăn chay). Do tình trạng suy yếu của chính quyền nhà Thanh ở vùng Cổ Điền. Họ bắt đầu tự thay thế chính phủ để giải quyết các vấn đề. Họ giải quyết tranh chấp giữa dân làng, cấm thuốc phiện và chấm dứt tục lệ đa phu. Những người truyền giáo Ki tô không hài lòng với những hoàn cảnh này và yêu cầu các quan chức tỉnh gửi quân đội của họ tới vùng Cổ Điền. Đáp lại, các nhà lãnh đạo phong trào tôn giáo ăn chay quyết định bảo vệ cuộc nổi loạn của họ bằng bạo lực. 

Vào sáng ngày 1 tháng 8 năm 1895, gia đình Robert W. Stewart (là một nhà truyền giáo Ailen) và những người phụ nữ khác trong gia đình vẫn đang ngủ, trong ngôi làng tại Gutian Huashan. Đám đông nổi loạn sau đó xông vào nhà, đâm chết các nạn nhân, và đốt cháy nhà cửa. Chỉ có năm người sống sót sau vụ thảm sát Cổ Điền, hai người trong số đó là con của ông Stewart: một người bị gãy đầu gối, và người kia, một đứa bé, bị mất một mắt. Những nạn nhân bị giết trong vụ thảm sát Cổ Điền gồm có:

 • Robert Warren Stewart
 • Louisa Kathleen Stewart
 • Herbert Stewart
 • Hilda Sylvia Stewart
 • Helena Yellop
 • Marry Ann Christina Gordon
 • Elsie Marshall
 • Hessie Newcombe
 • Elizabeth Maud Saunders
 • Harriette Elinor Saunders
 • Flora Lucy Stewart 
 
Xem thêm:


Các nạn nhân trong vụ thảm sát Cổ Điền. Ngôi làng Hwasang nơi vụ thảm sát Cổ Điền diễn ra vào ngày 1 tháng 8 năm 1895.  Dưới áp lực của lực lượng quân sự nước ngoài, chính quyền nhà Thanh đã bổ nhiệm một Ủy ban điều tra gồm cả các quan chức Trung Quốc và các nhà ngoại giao Anh. 
 Các nhà ngoại giao Anh trong Uỷ ban điều tra vụ thảm sát Cổ Điền.Những thủ phạm trong số những người tham gia thảm sát Cổ Điền bị bắt và xét xử. Cùng với đó, các quan chức địa phương đều bị bắt giữ, xử tử hoặc bị xử tử.Những thủ phạm trong số những người tham gia thảm sát Cổ Điền bị bắt và xét xử. Từ trái sang: Tu Chu-yi, Cheng-huai, Lui Hsiang-hing và Chang ch'il.
 Những người này bị kết án tử hình. Một trong số thủ phạm tấn công giết hại các nhà truyền giáo phương Tây trong vụ thảm sát Cổ Điền. Một trong những kẻ bị tội buộc tử hình trong vụ thảm sát Cổ Điền ngày 1 tháng 8 năm 1895.
 Tu Chu-yi, người mang cờ trong vụ thảm sát, bị nhốt trong cũi gỗ.


 Những người tham gia vụ xét xử vụ thảm sát Cổ Điền. Các đao phủ thực hiện xử trảm các thủ phạm trong vụ thảm sát Cổ Điền. 
Đao phủ thực hiện xử trảm các thủ phạm trong vụ sát Cổ Điền.Hình chụp trước buổi xử trảm các thủ phạm gây ra vụ thảm sát Cổ Điền.
 Các xác tử tù sau buổi xử chém trong vụ thảm sát Cổ Điền.Những thủ cấp của các tử tù được đựng trong củi gỗ, được treo trên cây thông. Ngôi nhà của các nhà truyền giáo phương Tây bị đốt cháy sau vụ thảm sát Cổ Điền. Tàn tích còn lại của ngôi nhà sau vụ thảm sát Cổ Điền.  Tàn tích còn lại của ngôi nhà sau vụ thảm sát Cổ Điền.
 Các nạn nhân được chôn cất ở nghĩa trang. Buổi lễ an táng các nạn nhân trong vụ thảm sát Cổ Điền, tại nghĩa trang Phúc Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc.


No comments

Theme images by rion819. Powered by Blogger.